10 lý do này sẽ ngăn cản bạn không giàu nổi

Bạn xét đoán người khác tốt hơn tự xét đoán bản thân: Bạn có thể xét đoán người khác là hoang phí nhưng bạn lại tin mình xứng đáng được sống theo cách nào đó, được có những thứ gì đó và tiêu một khoản tiền nào đó trước khi kiếm đủ tiền để sống theo cách ấy – lẽ dĩ nhiên là bạn sẽ vay mượn. Khoản nợ chồng chất sẽ ngăn cản bạn tích lũy gia tài cho mình. Và nếu bạn đang có một khoản nợ, bạn sẽ lần khân hứa hẹn (bằng cách nào đó, nó sẽ được xử lý trong tương lai!)

Vì sao bạn chưa giàu? – Có thể bạn sẽ trả lời đó là do mình chưa kiếm được nhiều tiền. Nhưng thực tế, với hầu hết mọi người, việc giàu có hay không liên quan đến cách bạn đối xử với tiền trong cuộc sống

Tiết kiệm không phải là hà tiện: Nhiều người thường đánh đồng sự tiết kiệm với “rẻ tiền”, nhưng điều đó không phải là sự thật. Tiết kiệm đơn giản là sử dụng tối đa những gì bạn có và không mua những thứ bạn không thực sự cần đến.

10 lý do vì sao bạn chưa giàu, được các chuyên gia đưa ra để bạn tham khảo:

1. Bạn thường quan tâm người khác nghĩ gì

Nếu bạn chạy đua với người khác và số của cải mà họ có, bạn đang lãng phí số tiền mình vất vả kiếm được vào những món “đồ chơi” để lòe thiên hạ thay vì tích lũy của cải cho mình. Điều này không chỉ dừng lại ở các món đồ đắt tiền nhất, mà kể cả những thứ rẻ tiền. (Đáng lý bạn có thể để dành tiền đó đầu tư cho tương lai).

Xe cộ là phương tiện đưa bạn đi từ nơi này đến nơi khác, nhưng nhiều người không chịu nhìn nhận như vậy. Thay vào đó, họ xem nó là sự phản chiếu bản thân mình, và dành tiền để đổi xe thường xuyên để gây ấn tượng với người khác, thay vì tận dụng hết giá trị của chiếc xe đó và đầu tư khoản tiền tiết kiệm được.

Hoặc khi mua một căn nhà lớn hơn khả năng chi trả hoặc nhu cầu cần thiết, bạn sẽ kết thúc trong nợ nần, hoặc phải tốn nhiều tiền hơn, gồm cả thuế cao hơn, chi phí bảo dưỡng tốn hơn và rất nhiều thứ phát sinh.

2. Bạn chưa đủ kiên nhẫn

Trước khi có thẻ tín dụng, thật khó để mà tiêu hết số tiền bạn làm ra. Nhưng ngày nay thì khác, bạn đang nợ tín dụng và sẽ tiếp tục nợ nếu bạn không kiên nhẫn chờ đến khi đủ tiền mặt mới mua một món đồ, bạn đang làm giàu cho người khác trong khi lại đẩy mình vào nợ nần.

3. Bạn có những thói quen xấu

Dù là hút thuốc, uống rượu, đánh bạc hay một số thói quen khác, thói quen xấu luôn khiến bạn mất nhiều tiền mà đáng lý có thể tích tụ thành tài sản cho bạn. Hầu hết mọi người không nhận ra rằng chi phí của thói quen xấu đó lớn hơn nhiều so với chi phí thấy được. Chẳng hạn, nếu hút thuốc, ngoài việc mất tiền mua bao thuốc, bạn còn phải trả giá cho sức khỏe của mình dưới nhiều hình thức, như hóa đơn viện phí. Đặc biệt, “cờ bạc là bác thằng bần”, thói quen xấu đánh bạc là lý do khiến bạn phá sản nhanh nhất. 

4. Bạn chỉ mơ ước suông

Thật khó để tích lũy tài sản nếu bạn không nhận biết thật sự mình muốn gì, điều kiện và khả năng mình thế nào. Nếu bạn không đặt mục tiêu giàu có, bạn khó có thể đạt được điều đó. Bạn cần thực hiện nhiều điều hơn là chỉ mơ ước – “Tôi muốn trở thành triệu phú”. Sẽ không ít lần bạn nghe về ai đó đã làm được điều gì to lớn, và tự nhủ “Lẽ ra mình cũng có thể nghĩ ra điều ấy”. Vì thế, bạn cần bỏ ra thời gian để tiết kiệm và đầu tư cho các mục tiêu theo năm tháng, đưa ra kế hoạch để đạt được những mục tiêu đó.

Điều kỳ diệu của việc đầu tư là có hiệu quả theo thời gian. Nếu bạn lúc nào cũng tâm niệm mình còn thừa thời gian để tiết kiệm và sẽ đầu tư trong vòng một hai năm nữa, thì một ngày nào đó bạn sẽ thức dậy và thấy rằng mình sắp nghỉ hưu đến nơi, trong khi vẫn chưa có xu nào…

Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị cho điều xấu có thể xảy ra vào lúc này hay lúc khác, và nếu bạn không chuẩn bị cho những chuyện như vậy, ví dụ: không tham gia bảo hiểm, tất cả tài sản bạn gây dựng có thể ra đi trong nháy mắt. Hãy nhớ câu châm ngôn bất hủ – “Đừng cho hết trứng vào một giỏ”. – Việc đầu tư vào nhiều hình thức sẽ đảm bảo cho tài sản của bạn không bị biến mất đột ngột cùng lúc.

5. Bạn không thích học

Bạn có thể kết luận rằng một khi đã tốt nghiệp đại học, bạn chẳng cần học hành hay nghiên cứu thêm nữa. Thái độ đó có thể chấp nhận được khi bạn nhận việc đầu tiên, hoặc giữ cho mình khỏi thất nghiệp, nhưng sẽ không bao giờ giúp bạn giàu. Sự sẵn sàng học hỏi để cải tiến công việc và tài chính là điều cần thiết, nếu bạn thực sự muốn giàu có.

6. Bạn cố gắng giàu thật nhanh

Với hầu hết chúng ta, sự giàu có không đến ngay lập tức. Bạn có thể tưởng rằng người trúng số độc đắc chiếm tỷ lệ khá lớn, nhưng sự thật là khả năng bạn bị sét đánh còn cao hơn nhiều so với cơ hội trúng số độc đắc. Tham vọng làm giàu thật nhanh có thể lan sang cả cách mà bạn đầu tư, và nhận được kết quả tương tự.

7. Bạn lệ thuộc vào người khác để quản lý tiền của mình

  • Vấn đề Tìm Việc hiện nay khá khó khăn, nhưng bạn đừng quá lo lắng,  Mang Viec Lam sẽ hỗ trợ bạn những thông tin tuyển dụng mới nhất!

Bạn tin rằng người khác có kiến thức về vấn đề tiền nong, và bạn lệ thuộc hoàn toàn vào khả năng đánh giá của họ xem bạn nên đầu tư tiền vào đâu. Không may, hầu hết mọi người đều muốn tự mình kiếm tiền, và đây là mục tiêu đầu tiên khi họ chỉ cho bạn cách đầu tư tiền của bạn. Lắng nghe lời khuyên của người khác để nhận được ý tưởng mới, nhưng cuối cùng, bạn phải có hiểu biết đủ để tự mình ra quyết định, không vướng mắc theo “tâm lý bầy đàn”. Như bạn nghe anh A nói rằng đã làm ra rất nhiều tiền nhờ nọ, việc kia, và bạn muốn nhảy vào lĩnh vực của anh ấy. Thực sự nếu anh A đã làm ra tiền, nghĩa là anh ấy rất am hiểu công việc mà anh ấy đầu tư. Còn tiêu tiền theo kiểu “té nước theo mưa” mà không hiểu gì sẽ khiến bạn không thể trở nên giàu có.

8. Bạn không làm theo những gì mình thích

Mặc dù công việc bạn đang làm không nhất thiết phải là giấc mơ yêu thích từ nhỏ, song bạn cần yêu thích nó. Nếu bạn chọn một công việc không thích, mà chỉ vì tiền, bạn sẽ dành tất cả số tiền mình kiếm được đó chỉ để xả stress vào công việc mà bạn ghét.

9. Bạn lo sợ rủi ro

Lo sợ các nguy cơ khiến bạn cất tất cả tiền vào ngân hàng. Thực sự đó là cách bạn đang vứt tiền đi, nhất là khi lạm phát lớn, bởi bạn đã từ chối cơ hội quay vòng tiền nhanh hơn.

10. Nhận diện bản thân chưa đúng mức

Bạn xét đoán người khác tốt hơn tự xét đoán bản thân: Bạn có thể xét đoán người khác là hoang phí nhưng bạn lại tin mình xứng đáng được sống theo cách nào đó, được có những thứ gì đó và tiêu một khoản tiền nào đó trước khi kiếm đủ tiền để sống theo cách ấy – lẽ dĩ nhiên là bạn sẽ vay mượn. Khoản nợ chồng chất sẽ ngăn cản bạn tích lũy gia tài cho mình. Và nếu bạn đang có một khoản nợ, bạn sẽ lần khân hứa hẹn (bằng cách nào đó, nó sẽ được xử lý trong tương lai!)

Không may, để giàu có, bạn cần nhận diện bản thân để có kế hoạch thực hiện mục tiêu. Thực tế là, không chỉ một thói quen duy nhất trên đây cản trở bạn, mà là một tổ hợp vài thói quen trong đó. Hãy nhìn kỹ vào danh sách và nhận ra vấn đề của mình. Nếu bạn muốn trở thành giàu có, nó sẽ ở trong tầm tay bạn, nhưng bạn phải nhận biết và đối mặt với những vấn đề hiện tại đang cản trở bạn tạo ra tài sản.

Cần thêm thông tin về các cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Danh Mục Khác

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>