8 cách đầu tư cực kì hiệu quả vào các tác phẩm nghệ thuật

Với những nhà sưu tâm có thời gian và kinh nghiệm, kinh doanh dựa vào chênh lệch giá giữa các vùng (geographic arbitrage) – mua các tác phẩm ở phiên đấu giá địa phương/vùng để bán cho các đơn vị tổ chức đấu giá lớn – là một cách tuyệt vời để làm tác phẩm nghệ thuật đẻ ra tiền.

Các tác phẩm mỹ thuật có thể là đối tượng tuyệt vời nếu chúng được mua một cách thông minh. Sau đây là một số cách và cách để biến một bộ sưu tập tranh trở thành tài sản giá trị.
 
 Món hời mà chúng mang lại không cố định ở một con số cụ thể nhưng căn cứ vào chỉ số Art 100 Index của tổ chức Nghiên cứu Thị trường Mỹ thuật (AMR), giá của các tác phẩm mỹ thuật tăng trung bình 8,0%/năm trong vòng 25 năm qua. 
Tuy nhiên, có nhiều cách thâm nhập vào thị trường này mà không nhất thiết phải tham gia đấu giá hoặc mang tiền đến phòng tranh.

  • Bạn có muốn Tìm Việc Nhanh hay không? Chắc chắn là muốn rồi đúng không nào! Mạng Việc Làm sẽ dư sức đáp ứng điều đó cho bạn.  Có được Việc Làm Nhanh chóng và hiệu quả, dễ dàng cho bạn tìm kiếm những môi trường làm việc phù hợp với mong muốn của mình!
viec lam (21)
 
Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Erica Waldbaum và Jeremy Rhodes thuộc công ty tư vấn đầu tư mỹ thuật Artvest ở New York để tìm hiểu một số vào cũng như làm thế nào để biến một bộ sưu tập tranh trở thành thứ tài sản giá trị.
 
Rót tiền vào quỹ nghệ thuật chuyên nghiệp 
Các quỹ nghệ thuật đã có mặt trên đất nước Mỹ cả trăm năm nay, tuy nhiên, chúng mới chỉ trở thành điểm “nóng” của đầu tư trong ít năm gần đây. Những quỹ này hoạt động tương tự như các quỹ đầu tư tư nhân, tức là nhà đầu tư – thường có cố vấn – rót tiền vào quỹ và một nhóm chuyên môn sẽ đứng ra thu gom những sản phẩm nghệ thuật có khả năng sinh lời. 
 
Theo Rhodes, sau khi thu gom các tác phẩm nghệ thuật, một số quỹ sẽ đặt chúng vào trong các bảo tàng để đánh bóng tên tuổi và nâng cao giá trị. Sau một thời gian, khoảng 5-8 năm, các tác phẩm này sẽ được bán để kiếm lời. Một số quỹ chỉ tập trung vào một dòng sản phẩm duy nhất trong khi những số khác, như Quỹ Nghệ thuật ở London, lại có chủng loại tác phẩm rất đa dạng. 
 
Ưu điểm: Không khó tham gia bởi mức đầu tư tối thiểu thường thấp hơn giá trị của một tác phẩm nghệ thuật đơn lẻ. Nhà đầu tư cũng không phải bận tâm những vấn đề thường gặp khi sở hữu tác phẩm nghệ thuật như mua bảo hiểm và tổ chức bảo quản. 
 
Nhược điểm: Không phải quỹ nào cũng được quản lý tốt, vì thế nhà đầu tư phải điều tra, nghiên cứu thật kỹ trước khi bỏ tiền đầu tư. Đã có vài trường hợp lập quỹ nghệ thuật để lừa tiền của nhà đầu tư.
 
Tham gia đầu tư nhóm 
 
Nhóm hợp tác đầu tư là một nhóm chung tiền đầu tư sản phẩm nghệ thuật có khả năng sinh lời. Nhóm này thường có sự trợ giúp của một cố vấn. Về quy mô thì nhóm hợp tác đầu tư nhỏ hơn và không chính thống như quỹ nghệ thuật. 
Ưu điểm: Nhà đầu tư có tiếng nói hơn so với ở quỹ nghệ thuật và có thể trực tiếp tham gia quyết định sản phẩm đầu tư. 
 

  • Các nhà tuyển dụng luôn muốn Tuyển Dụng Nhanh và hiệu quả hệ thống nhân sự cho công ty? Ứng viên thì cũng trong tình trạng tìm kiếm Viec Lam Nhanh cho mình. Đừng lo, MangViecLam.com sẽ giải quyết tất cả!
Nhược điểm: Nhóm hợp tác đầu tư là tổ chức tư nhân nên nếu bạn không thân quen thì có thể bạn sẽ không được tham gia – trừ phi bạn tự thành lập nhóm của mình. Ngoài ra, nếu không có một cố vấn sáng suốt hoặc một thành viên biết việc thì nhóm hợp tác có nguy cơ mua một món hàng mất giá dần theo thời gian. 
 
Tín chấp bộ sưu tập hiện tại để mua thêm tác phẩm nghệ thuật 
 
“Nhiều người không biết rằng một bộ sưu tập nghệ thuật cũng có thể sử dụng làm vật thế chấp để vay tiền, giống như một ngôi nhà vậy” – Rhodes nói.
 
Có rất nhiều các tổ chức, từ các ngân hàng lớn cho đến các công ty chuyên đầu tư vào lĩnh vực nghệ thuật, có hình thức cho vay này. Một số công ty thậm chí chỉ cần có thế chấp tài sản này là sẵn sàng bỏ tiền ra cho vay – Waldbaum cho biết. Cố vấn đầu tư có thể giúp định vị những đối tượng cho vay kiểu này. 
 
Ưu điểm: Người sưu tập có thể mua những món hàng mà nếu bình thường thì anh ta khó mà đủ khả năng chi trả, và nếu giá trị những món hàng đó tăng nhanh, người sưu tập sẽ có khả năng kiếm lời lớn. 
 
Nhược điểm: Như bất kỳ khoản vay nào khác, vay thế chấp bằng sản phẩm nghệ thuật luôn có rủi ro đi kèm. Đó là lãi suất có thể rất cao – 10% là mức phổ thông, nhưng có thể dao động từ 4% (tại ngân hàng) cho đến 20% (tại một số công ty đầu tư chuyên ngành).
 
Ra giá cố định tại các cuộc bán đấu giá 
 
Với trường hợp ra giá cố định tại các cuộc đấu giá, đơn vị tổ chức đấu giá tìm được một nhà thầu sẵn sàng trả một số tiền nhất định cho tác phẩm – thường là dưới mức dự tính. Nếu không có ai trả giá cao hơn mức đó thì nhà thầu đó sẽ mua tác phẩm (và trả mức giá của người mua). Nếu có ai đó trả giá cao hơn, người ra giá cố định đó sẽ được hưởng một phần chênh lệch.
 
Khác với người bảo lãnh thứ ba, người ra giá cố định có thể tham gia đấu giá sản phẩm đó tại phiên đấu giá như mọi người.
 
Ưu điểm: Đây là một cách để tiết kiệm tiền. Thậm chí cả khi bạn không mua được sản phẩm đấu giá, bạn vẫn có thể kiếm một ít lời. 
 
Nhược điểm: “Bạn phải muốn mua sản phẩm đấu giá đó bởi rất có thể sẽ không ai đấu giá và kết cục là bạn phải ôm nó về” – Waldbaum cho biết.
 
Cân nhắc mua tác phẩm của những nghệ sỹ mới nổi
 
Nếu bạn muốn tiến hành sưu tầm nhưng không sẵn sàng để đổ vài triệu đô la vào những nghệ sỹ nổi danh, hãy thử tính chuyện đầu tư vào các tác phẩm của những nghệ sỹ mới nổi.
“Nếu họa sỹ nào mà dịch chuyển dần đến phòng tranh cao cấp hơn thì chứng tỏ rằng họa sỹ đó đã tìm được một chỗ đứng mới trong lòng người yêu tranh hoặc đội ngũ sưu tập.
 
“Họ có tiềm năng phát triển và nổi tiếng hơn – đây là cách không quá tốn kém để bạn bước chân vào lĩnh vực đầu tư này” – Waldbaum nói thêm.
 
Ở New York, nếu một họa sỹ mà có tác phẩm được trưng bày tại các phòng tranh như Pace Gallery, Gagosian Gallery, hay David Zwirner Gallery, thì đó là một dấu hiệu tốt – Rhodes tiết lộ.
 
Ưu điểm: Giá rẻ hơn và rất nhiều tiềm năng phát triển.
 
Nhược điểm: Không phải cái gì ta chọn cũng trở thành vàng. Ai mà biết được họa sỹ nào sẽ thất bại? 
 
Và cân nhắc những thị trường đang phát triển như Braxin và Trung Quốc 
 
Các tác phẩm nghệ thuật ở những khu vực thị trường đang phát triển cũng có thể là cơ hội “đặt cược” rất tốt cho một nhà sưu tập mới.
“Rất nhiều người đang tập trung vào Trung Quốc, Braxin, Nga, Trung Đông, Ấn Độ – mặc dù theo Artvest thì gần đây những thị trường này đang có chiều hướng giảm tốc” – Rhodes nhận định. “Các nhà đầu tư hướng đến những khu vực này vì họ kỳ vọng cầu sẽ tăng đáng kể”.
 
Ưu điểm: Giống như đầu tư vào những họa sỹ mới nổi, khả năng sinh lời là rất lớn. Ngoài ra, bạn tạo thêm những nét phong cách riêng cho bộ sưu tập của mình.
 
Nhược điểm: Luôn có khả năng thị trường sẽ xì hơi. Vì thế, hãy gây dựng mối quan hệ tốt với người bán hoặc người cố vấn bởi những người đó sẽ chỉ cho bạn hướng đi đúng. 
 
Bám chắc vào những tác phẩm nghệ thuật đỉnh cao – không nhất thiết là  Mona Lisa
 
“Một tác phẩm nghệ thuật của trường phái đương đại hoặc ấn tượng chất lượng cao thường rất có tiềm năng tăng giá” – Waldbaum nhận định. “Vì thế một tác phẩm gây ấn tượng mạnh cho bạn, khiến bạn ngắm không chán mắt và thực sự tin tưởng vào tương lai của nó thì thường sẽ trở thành món đầu tư giá trị”.
Tùy vào trường phái và tác giả mà mỗi tác phẩm nghệ thuật có khả năng sinh lời khác nhau. Tuy nhiên theo AMR Art 100 Index, giá của các tác phẩm nghệ thuật tăng trung bình 8%/năm trong vòng 25 năm qua. 
 
Pop art (trường phái nghệ thuật dựa trên nền văn hóa dân gian và truyền thông đại chúng) đặc biệt bùng nổ trong 25 năm qua, trường phái nghệ thuật của Nga cũng vậy. Trong khi đó thì các thị trường hội họa Mỹ trước kia vốn rất mạnh nay lại đang dần tụt hậu – Rhodes nhận định. 
 
Ưu điểm: Rất ít rủi ro – ngay cả một tác phẩm nhỏ của một họa sỹ bậc thầy cũng có thể trở thành món hời theo thời gian. 
 
Nhược điểm: Một tác phẩm vào thời điểm hiện tại có thể là món đầu tư tốt nhưng khó ai mà biết được thị trường sẽ thay đổi thế nào sau một hay hai thập kỷ nữa.
 
Săn các tác phẩm bị quên lãng ở những chợ đấu giá khu vực và bán kiếm lời
 
Với những nhà sưu tâm có thời gian và kinh nghiệm, kinh doanh dựa vào chênh lệch giá giữa các vùng (geographic arbitrage) – mua các tác phẩm ở phiên đấu giá địa phương/vùng để bán cho các đơn vị tổ chức đấu giá lớn – là một cách tuyệt vời để làm tác phẩm nghệ thuật đẻ ra tiền. 
Theo Artvest, năm 2009, một tác phẩm điêu khắc Rodin đã được mua tại chợ đấu giá Paris với số tiền 4,3 triệu USD. 11 tháng sau, cũng tác phẩm này được bán với giá 11,8 triệu USD tại chợ đấu giá Sotheby.
 
Ưu điểm: phát hiện ra một tác phẩm bị quên lãng trước bất kỳ người nào là bạn đã tìm ra cho mình một mỏ vàng rồi.  
 
Nhược điểm: “Cần độ tinh tế cao hơn là đi mua các hàng đại hạ giá và đem đến các chợ đấu giá Sotheby’s hay Christie’s” – Waldbaum nhận định.

♠ Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Danh Mục Khác

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>