Bất hòa của nhà Ambani đe dọa nền kinh tế Ấn Độ

Sau khi đế chế Reliances bị cưa đôi, Mukesh, người vẫn nổi tiếng với đức tính khiêm nhường, đã khiến dân tình ngạc nhiên khi cho xây căn nhà đắt nhất thế giới, có 27 tầng. Căn nhà có 27 tầng tọa lại tại Mumbai, nhìn ra Biển Ảrập, đủ chỗ đậu xe cho 300 người cùng vài bãi đậu trực thăng. Ngoài ra, trong dịp sinh nhật của vợ, ông tặng bà hẳn một chiếc chuyên cơ sang trọng của hãng Boeing.

Để giữ sự ổn định kinh tế, từ thủ tướng đến các quan chức Ấn Độ đều phải vào cuộc can ngăn hai anh em tỷ phú nhà , sau khi người em Anil lên báo kể tội anh mình hàng ngày.

Người anh Mukesh Ambani, là tỷ phú giàu nhất Ấn Độ với khối tài sản trị giá 19,6 tỷ USD và người em Anil sở hữu 9,8 tỷ USD theo số liệu mới nhất của Forbes. Thừa mứa tiền bạc, gặt hái thành công khắp toàn cầu, nhưng hai anh em vẫn ganh ghét nhau chỉ vì một hợp đồng cung cấp khí gaz nhỏ nhặt.

  •  Mạng Việc Làm là một trong những trang web Tìm Việc Làm chất lượng và uy tín nhất hiện nay. Tại đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn tất cả thông tin tuyển dụng trung thực nhất, sẽ giúp bạn Tìm Việc Nhanh chóng và đem lại hiệu quả cao.
s

Hai anh em trong một buổi hội thảo. Mối bất hòa giữa hai anh em luôn là đề tài bàn luận của dân chúng và giới đầu tư. Ảnh: merinews.com

Mối bất hòa nhen nhóm từ năm 2004, sau cái chết của cha họ là tỷ phú Dhirubhai Ambani. Theo di chúc, anh cả Mukesh nắm quyền kiếm soát đế chế Reliance thừa kế từ người cha, còn Anil được chỉ định vị trí thứ hai sau anh mình. Tuy nhiên chẳng bao lâu sau, họ không tìm được tiếng nói chung và Mukesh tìm cách hất cẳng Anil ra khỏi ban quản trị.

Chính quyền nước này tưởng có thể thở phào nhẹ nhõm khi họ đạt được thỏa thuận chia đôi đế chế vào năm 2005. Anil còn thuyết phục được công ty khai thác năng lượng của Mukesh bán khí gaz cho mình với giá ưu đãi.

Tuy nhiên, mâu thuẫn lại bùng lên vào năm ngoái khi Bộ trưởng Dầu mỏ Ấn Độ Murli Deora lên tiếng không công ty nào được quyền mua bán gaz dưới mức giá do chính phủ quy định. Anil nổi giận và buộc tội Bộ Dầu mỏ đã hợp sức cùng anh trai để lừa ông vào tròng. Theo Anil, với thỏa thuận mua bán gas được ký từ trước, việc ngăn cấm của Bộ sẽ đưa lợi nhuận của Mukesh lên 9,7 tỷ USD.

Tuần trước, trong cơn giận dữ không thể kiềm chế, Anil đã mua trang quảng cáo trên 33 tờ nhật báo quốc gia, hàng ngày đăng những lời buộc tội anh mình và kêu gọi các cổ đông vào bình luận. Hành động này được gọi là đỉnh điểm của mâu thuẫn giữa hai người.

Trong một số báo, ông viết: “Thông thường chính phủ sẽ can thiệp nhằm giảm giá nhiên liệu hoặc tăng lợi nhuận cho chính họ. Trong trường hợp này, hành động của Bộ Dầu mỏ không nhằm vào cả hai mục đích trên. Nơi duy nhất có lợi là Tập đoàn Reliance Industries (do Mukesh điều hành)”.

Dư luận nước được dịp xôn xao do kiểu bình luận như thế này là chưa từng có tiền lệ tại Ấn Độ. Người dân New Delhi toát mồ hôi nghĩ đến hậu quả mà họ có thể phải gánh chịu. Dự án nhà máy điện 4.000 megawatt vủa Anil, hứa hẹn sẽ chấm dứt tình trạng điện chập chờn, sẽ tiếp tục ngừng trệ cho đến khi tranh chấp gaz được giải quyết.

Thời báo The Economic Times cho biết Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Sources đã đích thân giải thích với cả nhà Ambani về tầm quan trọng của cả hai đối với . Theo Thủ tướng, tình trạng bất hòa hiện nay không nằm ngoài mong muốn của các đối thủ trên thương trường.

Đêm qua 28/7, Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Pranab Mukherjee lên cả truyền hình để nhận xét đây là một vấn đề ảnh hưởng đến lợi ích quốc gia và đòi hỏi hai anh em phải tìm cách giải quyết một cách êm thấm, riêng tư, thay vì lôi nhau lên báo khiến dân tình hoang mang. Ông cho rằng hai đế chế đã lớn đến mức bất cứ căng thẳng nào giữa họ cũng sẽ gây ảnh hưởng đến thị trường.

Một người bạn của gia đình Ambani cho tờ báo Telegraph của Anh biết mẫu thuẫn của hai anh em chẳng khác nào kịch Shakespeare, vốn bắt nguồn từ người vợ của Mukesh là Nita. Anh này cho biết sau cái chết của người cha, Mukesh và Anil đã cãi nhau về việc vợ của ai là người thừa kế kế tiếp của đế chế Reliance.

  •  Mang Viec Lam sẽ được kết nối với nhau, tạo nên một tổng thể Tìm Việc hiệu quả, giúp ích cho bạn trong quá trình tìm kiếm việc làm.

Hiện họ vẫn sống trong cùng tòa nhà Seawind tại Mumbai, và chạm mặt nhau thường xuyên trong các dịp tụ tập gia đình, tuy nhiên thường không chuyện trò. Họa hoằn lắm khi bị mọi người thúc ép, hai anh em có thể bắt tay, nhưng tránh nhìn vào mắt nhau.

s

Phác thảo căn nhà đắt nhất thế giới của tỷ phú Mukesh. Ảnh: personal.psu.edu

Sau khi đế chế Reliances bị cưa đôi, Mukesh, người vẫn nổi tiếng với đức tính khiêm nhường, đã khiến dân tình ngạc nhiên khi cho xây căn nhà đắt nhất thế giới, có 27 tầng. Căn nhà có 27 tầng tọa lại tại Mumbai, nhìn ra Biển Ảrập, đủ chỗ đậu xe cho 300 người cùng vài bãi đậu trực thăng. Ngoài ra, trong dịp sinh nhật của vợ, ông tặng bà hẳn một chiếc chuyên cơ sang trọng của hãng Boeing.

Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Danh Mục Khác

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>