Chia sẻ mô hình nhà trú ẩn lắp ráp sử dụng năng lượng mặt trời của IKEA

“Các cộng sự tại IKEA đã ứng dụng vào đồ án này những tiêu chí cốt lõi trong đường lối sản xuất của IKEA – giá thành rẻ, đơn giản, kỹ thuật đóng gói hiệu quả, sản phẩm xếp gọn lại được, từ đó giúp đỡ hàng triệu người có được một nơi để gọi là nhà.”

 

Công ty IKEA và Ủy ban Người Tỵ nạn Liên Hợp Quốc – UN refugee agency (UNHCR) – vừa hợp tác thực hiện một mô hình nhà trú ẩn sử dụng năng lượng mặt trời mà người tiêu dùng có thể tự lắp đặt, để bảo vệ phụ nữ và trẻ em sống ở các trại tỵ nạn.  

alt

Solar-powered flat pack refugee shelters của IKEA

 Sản phẩm gồm một bộ khung thép dựng lên xếp lại được, và những đơn vị kết cấu riêng lẻ dạng tấm bằng polymer nhẹ và bền, dễ ráp vào khung. Mô hình hoàn thiện có kích thước lớn gấp đôi những kiểu lều trú ẩn truyền thống, giúp giảm thiểu chi phí cung ứng nhà ở tạm thời cho những nạn nhân di tản, dù là trong thời gian dài hay ngắn. Khi một tình huống khẩn cấp xảy ra, UNHCR sẽ gửi các bộ phận chế tác sẵn, được đóng gói trong thùng của mẫu nhà này đến địa điểm đã định. Chỉ trong vòng bốn tiếng đồng hồ, không cần đến một thứ công cụ nào, người ta có thể lắp đặt xong một ngôi nhà hoàn chỉnh. Nhờ những phiến pin mặt trời linh động được ốp trên nóc nhà, mỗi gian nhà sẽ được cung ứng lượng điện năng tối thiểu cần thiết.

“Dự án này sẽ góp phần cách mạng hóa công cuộc hỗ trợ các gia đình tỵ nạn của UNHCR, mang lại cho họ một cuộc sống ít nhiều tự chủ hơn. Bằng cách xây dựng những mái trường ở đó trẻ em tỵ nạn và trẻ em địa phương có thể hòa nhập, và khuyến khích các cơ hội sản xuất kinh tế trong và quanh khu vực trại tỵ nạn, người dân tỵ nạn sẽ trở nên mạnh mẽ hơn và ít phụ thuộc vào viện trợ hơn – từ đó có thể quay lại với cuộc sống độc lập, đường hoàng.” Phát ngôn viên của UNHCR nói. “Các cộng sự tại IKEA đã ứng dụng vào đồ án này những tiêu chí cốt lõi trong đường lối sản xuất của IKEA – giá thành rẻ, đơn giản, kỹ thuật đóng gói hiệu quả, sản phẩm xếp gọn lại được, từ đó giúp đỡ hàng triệu người có được một nơi để gọi là nhà.”

alt

alt

alt 

 alt

alt

Danh Mục Khác

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>