Hai cuốn tiểu thuyết này đã thay đổi cuộc đời của tỷ phú Elon Musk

Tác phẩm đầu tiên của bộ ba tiểu thuyết khoa học viễn tưởng của Asimov, “Foundation” viết về nhân loại khi đứng trước ngã tư đường và phải quyết định cho mình một lối đi. Trong câu chuyện, một người đàn ông đã cố gắng cứu thế giới khỏi sự ngu dốt và chiến tranh bằng cách tự tạo ra một vũ trụ mới.

 

Hai cuốn tiểu thuyết này đã thay đổi cuộc đời của Elon Musk

Elon Musk (ảnh: Ryan Anson / Bloomberg)

Trước khi Elon Musk phóng tên lửa vào vũ trụ hay xây đường tàu cao tốc dưới lòng Los Angeles, ông chỉ là một cậu bé luôn luôn trong tình trạng “đói” sách.

Chuyên sưu tầm những câu quotes hay về tình yêu câu nói hay về cuộc sống tươi đẹp muốn biết những câu trích dẫn haycâu nói hay về cuộc sống buồn,  những câu nói hay về cuộc sống buồn,  stt cuộc sống ý nghĩaChuyên trang của chúng tôi  sẽ giúp bạn có thêm tri thức với mỗi ngày một câu nói haynhững câu nói hay bất hủ.

Theo Bloomberg, vào lúc ông được khoảng 9 tuổi, sau khi đã đọc hết tài liệu có trong thư viện nhà trường, ông đã tìm và nghiên cứu toàn bộ tài liệu có trong Bách khoa toàn thư Britannica, tương đương với 32.000 trang sách.

Có lẽ không có gì đáng ngạc nhiên khi CEO của SpaceX và Tesla đã đọc vô số đầu sách về khoa học tên lửa và vật lý trong sự nghiệp của mình. Thực tế, Business Insider cũng cho rằng chính những phương pháp tự học của ông đã giúp Elon Musk tự mày mò nghiên cứu về khám phá vũ trụ.

Điều đáng ngạc nhiên nhất là những tiểu thuyết giả tưởng cũng đóng vai trò quan trọng trong cuộc đời của Elon Musk. Trong số đó có hai tiểu thuyết đã góp phần xây dựng nên con người ông ngày nay.

Tác phẩm của Golding đã để lại dấu ấn của mình trong tâm hồn Elon Musk. Sự tác động giữa hai nhân vật chính của tiểu thuyết nhiều khả năng đã định hướng cho Elon Musk: Cứu lấy nhân loại.

Bìa tiểu thuyết Lord of the Flies của tác giả William Golding (ảnh: CNBC)
Bìa tiểu thuyết “Lord of the Flies” của tác giả William Golding (ảnh: CNBC)

Chia sẻ với The New Yorker, Elon có nói: “Những anh hùng trong các tác phẩm tôi đọc… luôn cảm thấy mình có nghĩa vụ phải giải cứu thế giới”.

Ralph, một trong số những cậu bé người Anh ở một hòn đảo xa xôi, nơi các sự kiện trong “Lord of the Flies” diễn ra, muốn tạo ra những quy tắc và chuẩn mực đạo đức để cứu lấy nhân loại. Trong khi đó, Jack, nhân vật phản diện chính của tiểu thuyết thì là một người có tính cách nổi loạn và bị đắm chìm trong quyền lực và lòng tham của chính mình.

Cuộc đấu tranh giữa hai nhân vật là một lời cảnh báo những chuyện sẽ xảy ra nếu con người đánh mất quyền làm chủ của các thiết bị của mình. Cuốn tiểu thuyết đã định hình thế giới quan của Elon Musk, thay đổi cái nhìn của ông về tương lai. Ông đã công khai cho rằng việc đặt trí tuệ nhân tạo vào tay con người là một hiểm họa lớn. Trong một bức thư mở, ông đã viết rằng con người nên “cảm thấy lo lắng.”

Tác phẩm đầu tiên của bộ ba tiểu thuyết khoa học viễn tưởng của Asimov, “Foundation” viết về nhân loại khi đứng trước ngã tư đường và phải quyết định cho mình một lối đi. Trong câu chuyện, một người đàn ông đã cố gắng cứu thế giới khỏi sự ngu dốt và chiến tranh bằng cách tự tạo ra một vũ trụ mới.

Vũ trụ mà ông đã tạo ra mang tên “Foundation” là nơi khoa học, công nghệ và nghệ thuật trở thành nguồn sống của con người. Nhưng điều đó chỉ xảy ra khi và chỉ khi nhân vật chính của câu chuyện có thể thành công trong việc bảo vệ nó.

Trong buổi phỏng vấn của mình với The Guardian năm 2013, Elon Musk đã nói rằng điều mà cuốn sách đã dạy ông là “các nền văn minh đều có chu kì của mình.” Bài học đó đã khuyến khích ông theo đuổi những hoài bão to lớn của mình.

Bìa tiểu thuyết Foundation của tác giả Isaac Asimov (ảnh: CNBC)
Bìa tiểu thuyết “Foundation” của tác giả Isaac Asimov (ảnh: CNBC)

Elon Musk cũng đã chia sẻ những điều mình đúc kết ra được từ “Foundation”: “Đây là lần đầu tiên sau 4,5 tỷ năm, con người có thể đưa việc sinh sống ở ngoài Trái đất vào thực tiễn. Chúng ta nên hành động một cách khôn ngoan khi cánh cửa đó còn mở rộng, chứ không ỷ lại rằng cánh cửa đó sẽ mở trong thời gian dài và lãng phí thời gian. Chúng ta đang ở đỉnh cao của nền văn minh hiện tại và tôi hi vọng rằng điều đó sẽ được giữ vững. Tuy nhiên, không có gì là chắc chắn cả”.

Hai cuốn tiểu thuyết này có nhiều chủ đề chung – nhưng chủ đề lớn nhất chính là một cá nhân đơn lẻ cũng là đủ để có thể thay đổi cả thế giới. Và khi Elon Musk tạm dừng suy nghĩ về tương lai của nhân loại hay nghiên cứu tài liệu về không gian, ông cũng dành thời gian để đọc những tác phẩm “nhẹ nhàng” hơn. Ông đã nói với doanh nhân Kevin Rose rằng: “Tôi đọc truyện tranh rất nhiều. Tôi đã đọc tất cả những cuốn truyện tranh có trong cửa hàng sách truyện. Chỉ cần nó là truyện tranh, tôi sẽ đọc”.

Chính Sách – Quản Lý
Nghề nghiệp Kinh Doanh
Chuyện Doanh Nhân
Dự Án Kinh Doanh
Phong cách Cuộc Sống

BUSINESS – CỔNG THÔNG TIN VỀ VẤN ĐỀ KINH DOANH , THƯƠNG MẠI, KHỞI NGHIỆP MỚI NHẤT, GƯƠNG MẶT DOANH NHÂN VÀ NHỮNG BÀI HỌC TRONG THỰC TIỄN QUẢN TRỊ CỦA DOANH NHÂN

BUSINESS BY THIENMY.COM – THÔNG TIN KINH DOANH – KHỞI NGHIỆP – MARKETING – DOANH NHÂN

Danh Mục Khác

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>