Tỷ phú tự thân Warren Buffett thu tỷ đô từ đầu tư khủng hoảng

Một số vụ đầu tư vẫn tiếp tục sinh các khoản cổ tức khổng lồ cho Warren. Ông và công ty của mình sở hữu rất nhiều cổ phần trong các doanh nghiệp hoặc đứng ra bảo trợ mua cổ phiếu. Trên giấy tờ, công ty vẫn hưởng hàng tỷ USD mỗi năm nhờ các đơn vị trên. Khi kinh tế phục hồi, những tập đoàn được cứu sống lại có lượng tín dụng dồi dào trong tay nên không ít đã điều chỉnh một số điều khoản thanh toán mang tính có lợi cho Buffett, như một lời cảm ơn.

Đầu tư gần 30 tỷ USD cho các doanh nghiệp gặp khủng hoảng kinh tế năm 2008, nay vị tỷ phú 83 tuổi đã thu về được hơn 10 tỷ USD lợi nhuận.

  •  Mạng Việc Làm là một trong những trang web Tìm Việc Làm chất lượng và uy tín nhất hiện nay. Tại đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn tất cả thông tin tuyển dụng trung thực nhất, sẽ giúp bạn Tìm Việc Nhanh chóng và đem lại hiệu quả cao.
buffett-2015-1381150388.jpg

Mạnh dạn đầu tư vào các công ty đang gặp khó khăn giúp thu về cả tỷ USD mỗi năm.

Trong thời kỳ kinh tế thế giới khủng hoảng, đã thực hiện nhiều đợt mua cổ phiếu lớn, qua đó hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp. 5 năm sau, giá trị của các khoản đầu tư này đã lên tới 10 tỷ USD và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Theo WSJ, ngài Buffett vừa nhận một khoản thanh toán lớn vào cuối tuần trước, chiếm khoảng 40% thu nhập trước thuế từ các khoản đầu tư thời khủng hoảng của ông. Đây một lần nữa là minh chứng cho châm ngôn kiếm tiền ưa thích của vị tỷ phú 83 tuổi: “Sợ hãi khi người ta tham lam nhưng hãy trở nên tham lam khi kẻ khác sợ hãi”. Mới đây, công ty sản xuất kẹo Mars Inc. đã trả 4,4 tỷ USD mà một chi nhánh của mình là Wrigley vay năm 2008. Số tiền này đã mang về cho Tập đoàn Berkshire Hathaway lợi nhuận ròng tối thiểu 680 triệu USD.

Khi khủng hoảng tài chính năm 2008 bắt đầu, cổ phiếu của những công ty được Buffett ưa thích như Wells Fargo & Co., American Express Co. đã rơi xuống mức thấp kỷ lục, tạo điều kiện thuận lợi để ông mua vào. “Bạn sẽ có những khoản mua về tốt nhất khi mọi người đang đầy hoang mang”, ngài Warren chia sẻ. Nhưng thực tế có rất ít nhà đầu tư dám chi vốn trong khủng hoảng một cách chuyên nghiệp như ông.

Buffett cho biết ông hy vọng tiếp tục dùng tiền mặt kiếm được để đầu tư vào những thương vụ lớn hơn. Berkshire sẽ mua thêm cổ phiếu để tăng vốn đầu tư lên trên 100 tỷ USD bởi ông Buffett cho rằng: “Có cổ phiếu trong tay tốt hơn là tiền mặt”. Nhiều công ty lớn trong cảnh khó khăn đã trông cậy vào Buffett và Berkshire như một cứu cánh.

  •  Mang Viec Lam sẽ được kết nối với nhau, tạo nên một tổng thể Tìm Việc hiệu quả, giúp ích cho bạn trong quá trình tìm kiếm việc làm.

Trong 6 thương vụ quan trọng, Berkshire đã chi tới 26 tỷ USD, trong đó lần gần nhất diễn ra năm 2011 khi Buffett quyết định cho Bank of America (BOA) vay 5 tỷ USD. Những cái tên lớn như Goldman Sachs, General Electric, hãng hóa chất Dow, Swiss Re Ltd. đều thoát khỏi khó khăn nhờ khoản tiền của Buffett.

Một số vụ đầu tư vẫn tiếp tục sinh các khoản cổ tức khổng lồ cho tỷ phú Warren. Ông và công ty của mình sở hữu rất nhiều cổ phần trong các doanh nghiệp hoặc đứng ra bảo trợ mua cổ phiếu. Trên giấy tờ, công ty vẫn hưởng hàng tỷ USD mỗi năm nhờ các đơn vị trên. Khi kinh tế phục hồi, những tập đoàn được cứu sống lại có lượng tín dụng dồi dào trong tay nên không ít đã điều chỉnh một số điều khoản thanh toán mang tính có lợi cho Buffett, như một lời cảm ơn.

Ví dụ, Berkshire từng chi tiền mua 50.000 cổ phiếu ưu đãi của Goldman Sachs với điều khoản nhà băng phải trả 500 triệu USD cổ tức mỗi năm. Khi ngân hàng này thanh toán vào tháng 3/2011, họ trả đủ theo hợp đồng và kèm thêm khoản tiền đúng bằng con số trên. 

Tại BOA, năm 2011 Berkshire đầu tư 5 tỷ USD, tương đương 300 triệu USD cổ tức trước thuế hàng năm. CEO Brain Moynihan của BOA cho biết ông chưa có ý định mua lại số cổ phiếu ưu tiên này trong thời gian tới. Công ty của Buffett cũng đang đảm bảo cho khoản 700 triệu cổ phiếu phổ thông tại đây với giá 7,14 USD mỗi cổ phiếu (tương đương 5 tỷ USD tổng). Hiện mỗi cổ phiếu BOA có giá 14 USD, tức là khoản bảo hiểm này có lãi gần 5 tỷ USD.

Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Danh Mục Khác

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>