Người dân Đồng Nai góp ý thiết kế sân bay Long Thành

Dự án Cảng HKQT Long Thành được chia thành ba giai đoạn. Trong đó giai đoạn 1, cảng được đầu tư xây dựng một đường cất hạ cánh, một nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất 25 triệu hành khách và 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm; chậm nhất đến năm 2025 giai đoạn 1 sẽ được hoàn thành và đưa vào khai thác.

9 phương án thiết kế nhà ga được đưa ra để cộng đồng có thể lựa chọn nhằm đưa ra phương án phù hợp nhất.

Sáng 28-12, tại Bảo Tàng Đồng Nai (đường Nguyễn Ái Quốc, phường Tân Phong, TP.Biên Hòa), UBND tỉnh Đồng Nai đã phối hợp với Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam tổ chức việc lấy ý kiến cộng đồng về phương án kiến trúc nhà ga hành khách Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Long Thành tại Bảo tàng tỉnh Đồng Nai.

Theo đó, 9 phương án thiết kế nhà ga sân bay Long Thành được đưa ra để cộng đồng có thể lựa chọn nhằm đưa ra phương án phù hợp nhất.

Theo ông Đỗ Tất Bình, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam, việc lấy ý kiến sẽ diễn ra tại Đồng Nai, TP.HCM, Hà Nội và nhiều địa phương khác. Sau khi có kết quả, sẽ lấy ra ba mẫu thiết kế được cộng đồng lựa chọn nhiều nhất và tiếp tục lựa chọn, sàng lọc để có mẫu thiết kế đẹp nhất, ấn tượng nhất tạo dấu ấn đối với khách trong nước và quốc tế.

Trước đó, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam đã triển khai các công việc cần thiết, trong đó có việc tổ chức thi tuyển phương án kiến trúc Nhà ga hành khách – Cảng HKQT Long Thành. Đây là cuộc thi tuyển quốc tế với mục tiêu lựa chọn được phương án kiến trúc phù hợp nhất, có tính khả thi cao, đáp ứng tối đa các yêu cầu về công năng sử dụng, thẩm mỹ,… và phù hợp với quy hoạch Cảng HKQT Long Thành.

Cuộc thi đã thu hút được sự quan tâm của các tổ chức, đơn vị tư vấn hàng không có uy tín trong nước và thế giới. Đã có 16 đơn vị tư vấn vượt qua vòng sơ tuyển về năng lực kinh nghiệm, năng lực thực hiện các dự án tương tự… Đến thời gian quy định, Ban tổ chức đã nhận được 9 phương án dự thi từ các đơn vị tư vấn thiết kế.

Chương trình lấy ý kiến tại tỉnh Đồng Nai sẽ diễn ra từ ngày 28-12-2016 đến 11-1-2017 và thùng phiếu lấy ý kiến đặt tại Bảo tàng tỉnh này.

Được biết, chủ trương đầu tư dự án Cảng HKQT Long Thành (Đồng Nai) đã được Quốc hội khóa 13 thông qua tại Nghị quyết số 94 ngày 25-6-2015. Mục tiêu của Dự án nhằm xây dựng Cảng HKQT Long Thành đạt cấp 4F theo phân cấp của Tổ chức hàng không dân dụng Quốc tế (ICAO), là Cảng HKQT quan trọng của quốc gia, hướng tới trở thành một trong những trung tâm trung chuyển hàng không quốc tế của khu vực.

Dự án Cảng HKQT Long Thành được chia thành ba giai đoạn. Trong đó giai đoạn 1, cảng được đầu tư xây dựng một đường cất hạ cánh, một nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất 25 triệu hành khách và 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm; chậm nhất đến năm 2025 giai đoạn 1 sẽ được hoàn thành và đưa vào khai thác.

Giai đoạn 2, cảng sẽ tiếp tục được đầu tư thêm một đường cất hạ cánh cấu hình mở và một nhà ga hành khách đưa công suất 50 triệu hành khách và 1,5 triệu tấn hàng hóa/năm.

Giai đoạn 3 sẽ hoàn thành các hạng mục còn lại của dự án để đạt công suất 100 triệu hành khách và 5 triệu tấn hàng hóa/năm. Trong giai đoạn đầu của dự án sẽ đầu tư một đường cất hạ cánh và một nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất 25 triệu hành khách/năm và 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm.

Danh Mục Khác

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>