Trong kinh doanh có cần phải tạo sự khác biệt cho thương hiêu

giả dụ sản phẩm của bạn không có gì khác biệt, hãy chú trọng vào nhiều chi tiết khác (chất lượng, giao hàng, thanh toán, dịch vụ, chăm sóc các bạn, chính sách bảo hành…), khiến sao cho hiệu số của tổng giá trị mang đến cho quý khách trừ đi tổng mức giá bỏ ra của các bạn là cao nhất. Lúc đấy bạn sẽ sở hữu cơ may thắng thế.

Cả lý thuyết lẫn thực tiễn đều coi trọng vai trò của sự khác biệt. Không phải ai với thể phủ nhận tầm quan yếu của chi tiết này trong kinh doanh. Vậy phải, không mang gì kinh ngạc lúc đa số startup (người/doanh nghiệp khởi nghiệp) đều nên tìm kiếm lối đi riêng và sự khác biệt.

khac-biet-thuong-hieu

khác biệt hay là chết?

Uber gia nhập thị trường vận chuyển hành khách, những hãng taxi truyền thống khắp thế giới lao đao. Tại Việt Nam, lúc Uber và Grab cùng dancing vào, những ông lớn ngành taxi đang “làm mưa khiến gió” bỗng trở thành các kẻ thất thế, mất dần miếng bánh thị phần vào tay hai đối thủ mới xuất hiện.

Uber và Grab đang thắng thế, và sự thắng thế này nhờ vào lợi thế cạnh tranh mà hai “tân binh” này với được. Đa dạng người nhắc thắng lợi ngoạn mục này là nhờ vào mô hình buôn bán khác biệt. Và chính sự khác biệt hóa (differentiation) đã đem chiến thắng tới cho hai đối thủ mới này. Hầu như ai cũng nghĩ vậy!

Thế Giới Di Động lớn mạnh như vũ bão sở hữu hàng nghìn liên hệ trên toàn quốc. Chuỗi cửa hàng này bứt phá ngoạn mục, vượt xa các đối thủ cạnh tranh trực tiếp trong cộng lĩnh vực và mang cộng đặc biệt buôn bán. Thế Giới Di Động rõ ràng đã tạo ra sự khác biệt trong mắt người dùng. Và đa dạng chuyên gia buôn bán cũng nhìn nhận như vậy. Chính sự khác biệt trong cung cách phục vụ, phương thức quản lý chuỗi cửa hàng… đã tạo lợi thế cạnh tranh cho Thế Giới Di Động. Hầu hết toàn bộ người đều tin như thế!

Sách vở, tài liệu về marketing và chiến lược buôn bán đều viết về sự dị biệt hóa. Khác biệt hóa cũng là 1 trong ba chiến lược phổ biến (generic strategy), theo Michael E. Porter – người được xem là cha đẻ của chiến lược cạnh tranh. &Ldquo;Khác biệt hay là chết?” đã trở nên câu khẩu hiệu hầu như siêu thị và người sử dụng nào cũng biết.

1 quán bún bò mới thành lập, để cạnh tranh sở hữu những quán bún bò lân cận, nó buộc phải sở hữu gì ấy khác biệt. 1 Quán cà phê vỉa hè mới xuất hiện, muốn lấy khách từ những quán ngoại trừ, nó cũng buộc phải với gì ấy khác biệt. Rồi một địa chỉ xống áo cá tính ở một khu vực chuyên marketing áo quần thời trang, 1 doanh nghiệp trên 1 dãy phố với đa dạng siêu thị cũng thế.

to hơn nữa là 1 nhãn hàng nước đái khát, một thương hiệu ô tô…, tất cả đều phải sở hữu sự khác biệt để khó khăn và thắng lợi. Ngay cả việc bán giá rẻ hơn đối thủ, nhờ vị thế dẫn đầu về tầm giá rẻ, cũng là 1 sự dị biệt về giá.
Cả lý thuyết lẫn thực tiễn đều coi trọng vai trò của sự khác biệt. Không phải ai sở hữu thể phủ nhận tầm quan trọng của yếu tố này trong buôn bán.

Vậy phải, không có gì kinh ngạc lúc đa số startup đều cần tìm kiếm lối đi riêng và sự khác biệt. Không ai muốn bắt chước, không phải ai muốn đi vào lối mòn của các “người khổng lồ” đi trước (vì biết là chẳng thể thắng nổi). Và kèm theo, sự dị biệt luôn đòi hỏi óc sáng tạo, sự liều lĩnh, táo tợn và lòng kiên trì. Thế nhưng, liệu khác biệt thôi đã đủ chưa?

dị biệt nhãn hàng là yếu tố quan trọng nhưng không là toàn bộ

giả thử Uber và Grab với mô hình kinh doanh khác biệt, khoa học dị biệt, nhưng sở hữu những lái xe thiếu tận tình, thái độ hống hách vì cho rằng mình là chủ xe (không cần người lái xe thuê), thì liệu sự dị biệt đó mang mang lại thành công cho hai hãng taxi kỹ thuật này?

Nhà tôi nằm trên con đường cứ thỉnh thoảng lại sở hữu một hiệu ăn được mở với cái tên và những món ăn lạ lẫm. &Ldquo;Quán bò Texas” chả hạn, sở hữu món bò nướng “không đụng hàng” mà suốt con đường và cả khu vực phụ cận không có quán đồ vật hai. Dị biệt không? Vững chắc là có!

Từ tên gọi tới sản phẩm đều khác biệt. Vậy sao chỉ cầm cự được hai tháng thì quán bắt buộc đóng cửa? Rồi xuất hiện thêm một quán “Vịt quay Bắc Kạn” cũng lạ, cũng đặc thù, nhưng cũng chỉ trụ được vài tháng. Sau đó đến quán “Canh cá Quỳnh Côi” (tên 1 huyện của thức giấc Thái Bình) cũng vô cùng khác biệt và cũng chỉ tồn tại được già nửa năm…

Còn nhớ những bia tươi đóng chai, bột nêm không phải mì chính, cà phê dành cho phụ nữ từng xuất hiện ở Việt Nam. Dị biệt không? Có chứ, vì chưa ai khiến cho, chưa ai mang. Thế nhưng các sản phẩm đấy giờ đâu rồi?

Hãy tham khảo góc nhìn sau: dị biệt tuy quan trọng nhưng chẳng hề là yếu tố quan trọng nhất. Và trong phổ biến trường hợp, sự dị biệt (theo nghĩa với gì đấy kì dị trong mắt người tiêu dùng) cũng chẳng phải là yếu tố quyết định.

Người sử dụng hoàn toàn mang thể chọn 1 sản phẩm (hay dịch vụ) tương tự, không phải với gì dị biệt của doanh nghiệp này mà không sắm của doanh nghiệp khác. Tại sao? Đấy là vì lúc chọn một sản phẩm hay dịch vụ, người ta nhìn vào giá trị, ở đây là giá trị cảm nhận. Giá trị cảm nhận là hiệu số của tổng tiện dụng người mua nhận được, bao gồm tiện dụng lý tính và tiện lợi cảm tính, trừ đi tổng giá thành người dùng bỏ ra, bao gồm tiền bạc, thời kì, năng lượng, tâm lý.

giả dụ giá trị cảm nhận của một sản phẩm là số dương, tức tổng tiện dụng nhận được cao hơn tổng giá thành bỏ ra, và ví như giá trị này đủ cao, đủ hấp dẫn (hơn của đối thủ), thì cho dù sản phẩm ấy không mang gì khác biệt, người tiêu dùng vẫn sẽ sắm mua nó.

giả dụ sản phẩm của bạn không có gì khác biệt, hãy chú trọng vào nhiều chi tiết khác (chất lượng, giao hàng, thanh toán, dịch vụ, chăm sóc các bạn, chính sách bảo hành…), khiến sao cho hiệu số của tổng giá trị mang đến cho quý khách trừ đi tổng mức giá bỏ ra của các bạn là cao nhất. Lúc đấy bạn sẽ sở hữu cơ may thắng thế.

Mở lối đi riêng, tập kết vào tạo sự dị biệt là phương pháp rộng rãi công ty đang làm cho. Bên cạnh đó, tạo sự dị biệt mà không phải đem đến giá trị nổi bật cho người dùng thì sự khác biệt đấy cũng không phải mang ý nghĩa. Hãy mở lối đi riêng bằng cách tạo ra tổng giá trị cảm nhận cao nhất cho quý khách. Khi ấy, dù dị biệt hay không khác biệt, nhà hàng vẫn sẽ mang cơ hội giành thắng lợi.

Danh Mục Khác

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>