Nước Nga đang dần dần tách khỏi tài chính thế giới

“Các ngân hàng đang cực kỳ thận trọng”, Sergei Ostrovsky tại hãng luật Ashurst nhận xét trên Bloomberg. Lãnh đạo châu Âu và Mỹ đang nghiên cứu khả năng áp nhiều lệnh hạn chế hơn lên lĩnh vực kinh doanh và đầu tư tại Nga. Hôm qua, Bộ trưởng Tài chính Mỹ – Jack Lew còn cảnh báo sẽ “trừng phạt nặng” Nga nếu tình hình tồi tệ hơn.

Các công ty Nga được khuyến khích hủy niêm yết ở nước ngoài, nhiều thương vụ mua bán – sáp nhập có Nga khó thực hiện, trong khi các ngân hàng phương Tây ngày càng thận trọng khi làm việc với khách hàng từ nước này.

Động thái gần đây từ Nga và phương Tây cho thấy Nga đang dần tách khỏi hệ thống tài chính toàn cầu khi cả Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đe dọa trừng phạt kinh tế sau sự kiện sáp nhập Crimea. Việc này sẽ khiến các công ty Nga khó thu hút vốn đầu tư nước ngoài, đồng thời làm ảnh hưởng đến nỗ lực của các ngân hàng quốc tế trong việc mở rộng hoạt động tại thị trường mới nổi quan trọng này.

Phó thủ tướng thứ nhất của Nga – ông Igor Shuvalov tuần này đã lên tiếng khuyến khích các công ty trong nước hủy niêm yết ở nước ngoài vì lý do “an ninh kinh tế”. Tuy nhiên, ông cũng cho biết việc này không bắt buộc và các doanh nghiệp sẽ được tự quyết.

  •  Mạng Việc Làm là một trong những trang web Tìm Việc Làm chất lượng và uy tín nhất hiện nay. Tại đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn tất cả thông tin tuyển dụng trung thực nhất, sẽ giúp bạn Tìm Việc Nhanh chóng và đem lại hiệu quả cao.
gazprom-5147-1397213506.jpg

Các công ty Nga được khuyến khích hủy niêm yết ở nước ngoài. Ảnh: RIA

Hiện Nga có rất nhiều công ty niêm yết ở nước ngoài. Sàn chứng khoán London (LSE) có 68 mã cổ phiếu của doanh nghiệp Nga, trong đó có hãng dầu khí quốc gia Gazprom. Tập đoàn sản xuất dầu mỏ tư nhân lớn nhất Nga – Lukoil và hãng truyền thông xã hội Mail.ru cũng đang niêm yết tại New York.

  •  Mang Viec Lam sẽ được kết nối với nhau, tạo nên một tổng thể Tìm Việc hiệu quả, giúp ích cho bạn trong quá trình tìm kiếm việc làm.

Để giảm sự phụ thuộc vào hệ thống , Tổng thống Nga – Vladimir Putin tháng trước cũng kêu gọi nước này phát triển một hệ thống thanh toán tương tự Visa và MasterCard. Hai công ty này đã ngừng các giao dịch của các ngân hàng Nga nằm trong danh sách chịu trừng phạt của Mỹ.

Cùng lúc đó, các ngân hàng Mỹ và châu Âu cũng kiểm soát chặt hoạt động kinh doanh với Nga khi khủng hoảng Ukraine kéo dài. Citigroup đã thành lập một nhóm riêng để nghiên cứu việc kinh doanh tại Nga. Tại JPMorgan Chase, các hoạt động liên quan đến Nga cũng được kiểm soát chặt chẽ hơn, đòi hỏi nhiều cấp thông qua hơn trước kia. Động thái tương tự cũng đang được Bank of America và Deutsche Bank thực hiện.

“Các ngân hàng đang cực kỳ thận trọng”, Sergei Ostrovsky tại hãng luật Ashurst nhận xét trên Bloomberg. Lãnh đạo châu Âu và Mỹ đang nghiên cứu khả năng áp nhiều lệnh hạn chế hơn lên lĩnh vực kinh doanh và đầu tư tại Nga. Hôm qua, Bộ trưởng Tài chính Mỹ – Jack Lew còn cảnh báo sẽ “trừng phạt nặng” Nga nếu tình hình tồi tệ hơn.

Các hoạt động mua bán – sáp nhập có công ty Nga cũng bị ảnh hưởng. Hãng sản xuất điện Fortum (Phần Lan) đã lên kế hoạch dùng tiền thu được từ việc bán mảng kinh doanh tại Phần Lan và Thụy Điển để đầu tư vào Nga. Tuy nhiên, họ đang xem xét lại kế hoạch do cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

Tập đoàn điện hạt nhân Nga – Rosatom cũng đang cân nhắc mua lại mảng kinh doanh tại Slovakia của Enel (Italy). Tuy nhiên, việc này có thể khó thành công do EU e ngại bán mảng kinh doanh của nước thành viên cho một công ty quốc doanh Nga.

Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Danh Mục Khác

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>