Nâng tầm quảng lý nhân sự với các mồ hình quản lý sau đây

Mô hình quản lý theo chiều dọc truyền thống dễ đem lại cho viên chức cảm giác người trên – kẻ dưới, bởi vì người quản lý và nhân viên được phân chia rẽ ròi thành 2 cấp bậc khác nhau.

Các công ty khởi nghiệp thường với xu thế áp dụng mô hình quản lý theo chiều ngang – lấy nhân viên khiến trọng điểm, hạn chế sự quản lý theo cấp bậc. Trong lúc đó, phổ biến doanh nghiệp “đàn anh” lại ứng dụng mô hình quản lý theo chiều dọc truyền thống – phân cấp quyền hạn rõ rệt theo cấp bậc viên chức.

Andre Lavoie – CEO và là nhà đồng sáng lập của ClearCompany, doanh nghiệp tiên phong thực hành việc thu hẹp khoảng phương pháp giữa và chiến lược kinh doanh bằng cách phân bổ nhậm vụ cho nhân viên dựa trên tầm nhìn và mục đích của doanh nghiệp – cho biết: “Chúng tôi duy trì một cấu trúc hơi ‘ngang’ và phấn đấu trao quyền cho viên chức ở hầu hết cấp bậc để họ với thể làm việc năng động và độc lập. Chúng tôi tin rằng sự công khai, minh bạch thông báo giúp viên chức dễ dàng đưa ra đa dạng quyết định chiến lược theo đúng định hướng và dần tăng năng suất”.

Technology-Page-Banner2

Không với mô hình quản lý đúng hay sai, điều quan trọng là tính yêu thích sở hữu quy mô, tầm nhìn cũng như đặc thù văn hóa của từng công ty. Sau đây là những ưu – nhược điểm của 2 mô hình quản lý đa dạng trên:

1. Trên – dưới hay đồng đẳng

Về việc đưa ra quyết định mang tính chiến lược, mô hình quản lý theo chiều dọc và mô hình quản lý theo chiều ngang mang phương pháp tiếp cận siêu khác nhau. Đối với mô hình quản lý theo chiều dọc, những quyết định được thực hành từ trên xuống, mang mức độ quan yếu giảm dần.

Lệ luật quản lý đơn thuần góp phần cho thành công của nhà buôn Tony RobbinsQuy tắc quản lý đơn giản góp phần cho thành công của nhà buôn Tony Robbins BÍCH xoa
Đối mang những doanh nghiệp lớn, mô hình này khá hiệu quả vì toàn bộ quyết định sẽ được tiến hành chóng vánh, dễ dàng hơn so với việc phải chờ đợi sự nhất quán từ hầu hết tất cả người.

Trong khi đó, thay vì khiến việc theo hệ thống phân cấp, đặc điểm vượt trội của mô hình quản lý theo chiều ngang là toàn bộ người đều với quyền đưa ra quyết định.

Quy mô ban lãnh đạo của mô hình này tương đối nhỏ, thậm chí đa dạng công ty chỉ có 1 lớp nhân viên bình đẳng, việc đưa ra quyết định cũng tương đối hiệu quả và nhanh chóng. Do vậy, mô hình này đặc biệt thích hợp mang các công ty nhỏ hoặc những doanh nghiệp khởi nghiệp.

2.Vạch rõ ranh giới hay đề cao tinh thần chia sẻ

Mô hình quản lý theo chiều dọc với 1 hệ thống phân cấp dựa trên vai trò, bổn phận được xác định rõ ràng. Tổng giám đốc điều hành với vị trí cao nhất, họ sẽ trao quyền lãnh đạo viên chức cho các nhà lãnh đạo ở cấp tốt hơn, thường là giám đốc phòng ban. Chẳng hề có sự mơ hồ hay lầm lẫn nào trong việc báo cáo công việc theo cấp bậc.

Nhược điểm của mô hình quản lý theo chiều ngang là không hề lúc nào viên chức cũng biết mình sẽ báo cáo công việc cho ai vì quyền hạn và nghĩa vụ được phân chia đầy đủ đồng đều trong doanh nghiệp.

Thuộc tính “phẳng” lại giúp viên chức dễ dàng được xác nhận những đóng góp của mình dành cho doanh nghiệp nhưng cũng khiến cho họ cảm thấy mơ hồ đối sở hữu vai trò của mình. Và các viên chức này cũng với thể làm cho những đối tác/khách hàng tiềm năng thất vọng vì cảm thấy họ không với rộng rãi quyền bính.

3. Mức độ minh bạch

Một trong những dị biệt to nhất của mô hình quản lý theo chiều dọc và mô hình quản lý theo chiều ngang là chừng độ minh bạch trong tổ công ty/tổ chức. Hệ thống phân cấp của mô hình quản lý theo chiều dọc sẽ san sẻ thông tin dựa trên cơ sở lựa chọn thông báo trước, truyền đạt thông báo sau.

Viên chức kết nạp thông báo qua đa dạng tầng lãnh đạo. Điều này đôi khi dễ gây ra lầm lẫn hoặc lộn xộn trong khâu truyền đạt.

Còn mô hình quản lý theo chiều ngang thì luôn đẩy mạnh tính sáng tỏ trong doanh nghiệp. Việc xếp đặt thông tin và kết hợp khiến việc mang nhau luôn dựa trên ý thức đề cao nhân viên.

Bởi thế có thể kể, tính sáng tỏ là đặc thù nổi bật của hệ thống quản lý lấy viên chức khiến cho trọng tâm. Còn đối sở hữu hệ thống quản lý phân cấp, chừng độ minh bạch của doanh nghiệp hoàn toàn phụ thuộc vào quyết định của ban lãnh đạo.

4. Cảm giác người trên – kẻ dưới

Mô hình quản lý theo chiều dọc truyền thống dễ đem lại cho viên chức cảm giác người trên – kẻ dưới, bởi vì người quản lý và nhân viên được phân chia rẽ ròi thành 2 cấp bậc khác nhau.

Còn mô hình quản lý theo chiều ngang thì cái bỏ cảm giác đó cho nhân viên bằng bí quyết đề cao trình độ, kỹ năng hơn vấn đề phân cấp trong hệ thống. Do đó, người quản lý và nhân viên đầy đủ sở hữu cực kỳ ít khoảng phương pháp với nhau.

Ngoài ra, về mặt này, các siêu thị có mô hình quản lý theo chiều dọc sẽ liên quan sự lớn mạnh cá nhân phổ biến hơn, vì toàn bộ người đều mong muốn mình sẽ “leo” lên một bậc thang cao hơn chức phận bây giờ. Trong lúc đấy, những đơn vị “phẳng” không phải mang lại các cơ hội như thế, dù rằng viên chức với thể lớn mạnh khả năng của mình nhờ kinh nghiệm và chuẩn y giai đoạn huấn luyện của siêu thị.

Danh Mục Khác

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>