Chức năng thương mại tâm linh

“Xuất phát từ thực tế nghĩa trang tồn tại trong dự án như vậy, ngoài ra liền kê lô đất dự án còn có khu nghĩa trang phường Hạ Đình với hơn 13.000 ngôi mộ, nên năm 2015 công ty chúng tôi đã đề xuất xin bổ sung chức năng dịch vụ tâm linh, chuyên kinh doanh về mặt hàng phong thủy, đồ thờ và dịch vụ cho thuê chỗ lưu trữ lọ tro sau hỏa táng (một số thông tin nói lưu trữ cả cốt sau cải táng là không chính xác)” – bà Loan giải thích về nguồn gốc ý tưởng “cao ốc tro cốt” gây sốc dư luận.

Công ty TNHH Kiến thiết Miền Núi vừa gây “sốc” với đề nghị UBND TP.Hà Nội bổ sung chức năng , cụ thể là cho thuê chỗ lưu trữ lọ tro sau hỏa táng tại dự án Trung tâm Thương mại – dịch vụ Hạ Đình. Tuy nhiên, “ý tưởng” này không được Sở Quy hoạch Kiến trúc thông qua vì chưa phù hợp với Quy hoạch nghĩa trang Thủ đô.

Ý tưởng chưa có tiền lệ

Dự án xây dựng Trung tâm thương mại – dịch vụ (TTTM) Hạ Đình tại phường Hạ Đình (quận Thanh Xuân) và Tân Triều (huyện Thanh Trì) là dự án đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư dự án có sử dụng đất theo quy định của pháp luật. Dự án cao 18 tầng, diện tích xây dựng hơn 4.100 m2.

Trả lời PV Gia đình Việt Nam, đại diện nhà đầu tư trúng thầu, bà Hoàng Thị Kim Loan – Chủ tịch Hội đồng thành viên Cty Miền Núi cho biết: “Ngay sau khi UBND quận Thanh Xuân phê duyệt kết quả đấu thầu vào năm 2009, chúng tôi đã triển khai các thủ tục cần thiết để thực hiện dự án. Tuy nhiên sau 7 năm, đến nay vẫn chưa thể giải quyết được vướng mắc về mặt bằng”.

Bạn đang tìm kiếm Tư Vấn Phong Thủy? Hay đến với Blog Phong Thủy để tìm hiểu thêm nhiều cách Xem Phong Thủy cũng như đem về cho cho mình thêm nhiêu kiên thức về Phong Thủy!

Ha Noi: 'Cao oc tro cot' moi la y tuong tren giay - Anh 1

Vị trí dự án Trung tâm Thương mại – dịch vụ Hạ Đình.

Trong tổng số diện tích 15.194 m2 đất phải GPMB trên địa bàn phường Hạ Đình và xã Tân Triều, có hơn 1.000 ngôi mộ thuộc phường Hạ Đình với diện tích khoảng 2.078 m2. Để đẩy nhanh tiến độ dự án, Cty Miền Núi đã đề nghị để lại toàn bộ phần diện tích nghĩa trang, sẽ xây tường bao ngăn cách, vì phần đất này nằm ngoài diện tích xây dựng và là phần quy hoạch trồng cây xanh, thảm hoa. Tháng 11/2014, đề xuất này được UBND TP.Hà Nội thông qua và đồng ý cho UBND quận Thanh Xuân thực hiện GPMB giai đoạn 1 đối với diện tích đất nông nghiệp, đất do các hộ dân đang sử dụng (13.115 m2).

“Xuất phát từ thực tế nghĩa trang tồn tại trong dự án như vậy, ngoài ra liền kê lô đất dự án còn có khu nghĩa trang phường Hạ Đình với hơn 13.000 ngôi mộ, nên năm 2015 công ty chúng tôi đã đề xuất xin bổ sung chức năng dịch vụ tâm linh, chuyên kinh doanh về mặt hàng phong thủy, đồ thờ và dịch vụ cho thuê chỗ lưu trữ lọ tro sau hỏa táng (một số thông tin nói lưu trữ cả cốt sau cải táng là không chính xác)” – bà Loan giải thích về nguồn gốc ý tưởng “cao ốc tro cốt” gây sốc dư luận.

Các tài liệu PV có được cho thấy, đề xuất của Cty Miền Núi mới được UBND TP.Hà Nội “đồng ý về mặt nguyên tắc” và giao Sở Quy hoạch Kiến trúc kiểm tra, hướng dẫn DN triển khai thực hiện các thủ tục về quy hoạch đảm bảo phù hợp với Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô. Ngày 16/3/2016, Sở này đã có văn bản báo cáo TP, dẫn chiếu Quy hoạch nghĩa trang Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 496/QĐ-TTg ngày 08/4/2014. Theo đó, chỉ quy định dịch vụ lưu trữ tro cốt tại nghĩa trang, cơ sở hỏa táng, công trình tôn giáo, tín ngưỡng.

“Việc Cty Miền Núi đề xuất bổ sung, lập một khu phục vụ cho thuê chỗ lưu trữ tro cốt tại công trình trung tâm thương mại, dịch vụ là chưa phù hợp với quy định” – văn bản số 1166/QHKT-P8 của Sở Quy hoạch Kiến trúc nói rõ.

Như vậy, nghi ngại của dư luận về một “cao ốc tro cốt” đến nay thực ra mới chỉ là ý tưởng nằm trên giấy và dự án Trung tâm thương mại Hạ Đình vẫn triển khai theo đúng chức năng đã được phê duyệt ban đầu.

“Treo” dự án vì giải phóng mặt bằng

Theo tìm hiểu tại UBND huyện Thanh Trì, dự án Xây dựng Trung tâm thương mại – dịch vụ Hạ Đình là dự án Nhà nước thu hồi đất, dự án này thực hiện qua hai giai đoạn chính sách: Luật Đất đai năm 2003 và Luật Đất đai năm 2013.

Ngày 01/7/2014, Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực thi hành, tại mục a khoản 1 Điều 99 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ về xử lý các trường hợp đang thực hiện thủ tục thu hồi đất trước ngày 01/7/2014 quy định: Trường hợp đã có văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư, giới thiệu địa điểm hoặc thông báo thu hồi đất gửi đến từng người có đất thu hồi hoặc văn bản cho phép chủ đầu tư thỏa thuận với người sử dụng đất thuộc phạm vi dự án từ trước ngày 01/7/2014 nhưng chưa có quyết định thu hồi đất thì UBND cấp tỉnh cho phép tiếp tục thực hiện dự án và áp dụng hình thức thu hồi đất hoặc chủ đầu tư nhận chuyển nhượng, thuê quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai, nếu phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt;…

Ngày 31/10/2014, UBND TP.Hà Nội đã có văn bản số 8467/UBND-TNMT giao UBND quận Thanh Xuân, huyện Thanh Trì, Sở Tài nguyên và Môi trường căn cứ mục a khoản 1 Điều 99 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ về thi hành một số nội dung của Luật Đất đai để xem xét, tiếp tục thực hiện các thủ tục thu hồi đất, giải phóng mặt bằng thực hiện dự án Trung tâm thương mại – dịch vụ Hạ Đình tại phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân và xã tân Triều, huyện Thanh Trì xong trong năm 2014. Đến ngày 25/5/2015, UBND TP.Hà Nội tiếp tục có văn bản số 3502/UBND-TNMT và ngày 18/12/2015, có văn bản số 9063/UBND-TNMT, cho phép tiếp tục thực hiện thu hồi đất, giải phóng mặt bằng dự án đến hết năm 2016.

Như vậy, văn bản số 8467/UBND-TNMT, văn bản số 3502/UBND-TNMT, văn bản số 9063/UBND-TNMT của UBND TP. Hà Nội chính là văn bản cho phép tiếp tục thực hiện hình thức thu hồi đất đối với dự án, theo đúng quy định tại mục a khoản 1 Điều 99 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ. Vì vậy không có việc “hiểu sai văn bản chỉ đạo của TP” như một số thông tin.

Từ các căn cứ trên có thể thấy, đối với việc triển khai thực hiện dự án hiện nay, vấn đề không phải nằm ở cơ sở pháp lý mà xuất phát từ vướng mắc giải phóng mặt bằng, như câu chuyện đã kéo dài suốt 7 năm qua. Theo bản vẽ chỉ giới đường đỏ năm 2007, do Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội (Trung tâm Quy hoạch – Kiến trúc 1) can vẽ, được sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội chấp thuận và bản đồ đo đạc hiện trạng năm 2008, phục vụ đấu thầu dự án Trung tâm Thương mại – dịch vụ Hạ Đình, do Ban quản lý Chợ Thanh Xuân thuê Cty TNHH nhà nước một thành viên Khảo sát và đo đạc Hà Nội đo vẽ, thể hiện trên diện tích đất thu hồi chỉ có một vài công trình cấp 4 xây dựng trái phép. Tuy vậy, sau năm 2009 các hộ dân đã tiếp tục tự ý tiến hành xây dựng các công trình (được thể hiện ở bản đồ đo đạc hiện trạng tại các năm 2010, 2014, 2015) trái pháp luật. Hiện tại có khoảng 46 công trình đã xây dựng trái phép nằm trong chỉ giới giải phóng mặt bằng của dự án.

Đến với website Phong Thuy của chúng tôi, bạn có thể biết được nhiều danh mục phong thủy khác nhau như:

Vật Phẩm Phong Thủy

Âm Dương Tạp Luận

Cải Tạo Vận Mệnh

Phong Thủy Luận

Truy cập để xem nhiều hơn tại BlogPhongThuy.com –  Phong Thủy Cho Người Việt, Xem Phong Thủy, Tư Vấn Phong Thủy
Hotline: (+1) 323.5225.386 (Mr. David Ho – USA)

Danh Mục Khác

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>