Nghiên cứu và lập kế hoạch tiếp thị thị trường hiệu quả

Đồng ý với quan điểm này, bà Hồ Thị Liên, Chủ tịch HĐQT một công ty chuyên về sản xuất và chế biến nông sản nói thêm: “Cần phải chọn hình thức nào cho phù hợp với DN và tình hình thị trường. Khuyến mãi là lựa chọn của khách hàng hiện nay, nhưng, hình thức thực hiện khuyến mãi của DN rất quan trọng. Nhiều khi DN giảm giá quá nhiều cũng ây cho người tiêu dùng có cảm giác hàng giảm giá là hàng rẻ tiền, kém chất lượng”.

Đó là ý kiến của hầu hết các chuyên gia và doanh nghiệp (DN) tại tọa đàm “Nghiên cứu thị trường và lập kế hoạch hiệu quả cho năm 2012” do Báo Doanh Nhân Sài Gòn kết hợp với Viện Marketing và Quản trị Việt Nam (VMI) tổ chức chiều ngày 25/2.

  •  Mang Viec Lam sẽ được kết nối với nhau, tạo nên một tổng thể Tìm Việc hiệu quả, giúp ích cho bạn trong quá trình tìm kiếm việc làm.

Cần thiết phải nghiên cứu thị trường

 

Năm 2012 được đánh giá sẽ là năm tiếp tục khó khăn cho các DN trong tất cả mọi lĩnh vực. Cùng lúc với việc người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu, tính toán hơn trong việc lựa chọn sản phẩm thì các DN lại đối diện với một thực tế: có nhiều đối thủ mới trên thị trường.

Trong điều kiện ấy, làm sao để định vị được thị trường, tối ưu hóa sản xuất, làm sao để quảng cáo mang lại hiệu quả… luôn là những câu hỏi đặt ra cho DN.

Để trả lời những câu hỏi này không gì khác hơn là nghiên cứu thị trường (NCTT). Đây là khâu hết sức quan trọng giúp DN tồn tại trong tình hình khó khăn hiện nay.

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Giám đốc Nghiên cứu của Masso Servey, cho rằng, một chiến lược marketing hoàn chỉnh bắt đầu bằng việc lên kế hoạch, thực hiện NCTT để định vị sản phẩm và phát triển sản phẩm mới.

Bởi, NCTT sẽ giúp DN chọn được kênh quảng bá, biết được sản phẩm ra thị trường có được người tiêu dùng chấp nhận và chấp nhận như thế nào. Không những thế, NCTT giúp DN nắm được xu hướng thị trường, dự đoán được sức mua của năm sau, lên ngân sách quảng cáo.

Thậm chí, NCTT còn giúp DN xác định được từng phân khúc thị trường, nhận diện được đối thủ như thế nào, mạnh-yếu ra sao… nhằm tránh cạnh tranh trong môi trường cạnh tranh quá hẹp.

Ngoài ra, NCTT còn giúp DN định vị được thương hiệu, đánh giá được “sức khỏe” của chính mình và hành vi của người tiêu dùng. Vì thế, trước khi tung sản phẩm mới ra thị trường, các công ty cần thực hiện NCTT để tránh những thiệt hại vô lý.

Cùng quan điểm này, bà Nguyễn Hữu Ngọc Trân, Giám đốc Điều hành marketing Công ty Vinamilk, nói thêm, NCTT giúp DN đánh giá lại tốc độ tăng trưởng của ngành hàng, nhãn hiệu, từ đó, DN có thể xem xét lại mục tiêu marketing.

NCTT cũng giúp DN tìm hiểu và phát hiện các cơ hội, trọng tâm đầu tư trong điều kiện kinh tế suy giảm như thị trường, phân khúc sản phẩm, ngành hàng mới… giúp DN đánh giá lại hệ thống phân phối, hiệu quả truyền thông – quảng cáo…

Trong điều kiện suy giảm kinh tế, NCTT còn giúp DN đánh giá lại tốc độ tăng trưởng của ngành hàng – nhãn hiệu, đánh giá được sự ủng hộ như thế nào của hệ thống phân phối đối với ngành hàng, hiệu quả truyền thông…

Hiện nay, có rất nhiều cách để thực hiện NCTT. DN có thể tự thực hiện hoặc thuê các công ty chuyên NCTT. Ông Nguyễn Trung Thẳng, Viện trưởng Viện VMI, cho biết, NCTT của hai hình thức B2C và B2B về cơ bản không khác nhau.

Tuy nhiên, nếu như DN B2C phỏng vấn những người tiêu dùng thì B2B lại phỏng vấn DN đối tác. Với B2B, làm sao chọn được đúng người để phỏng vấn là điều thách thức nhất.

Với hình thức này, điều khó không chỉ là lựa chọn được các DN có nhu cầu mà người được phỏng vấn phải là người có hiểu biết về sản phẩm. Ngoài ra, với hình thức này, làm sao đặt được câu hỏi đúng trọng tâm là quan trọng, những câu hỏi hời hợt quá đôi khi mang lại tác hại.

Đẩy mạnh quảng bá

Theo bà Ngọc Trân, người làm marketing phải luôn nghĩ rằng trong khó khăn luôn có những cơ hội. Bởi, dù kinh tế có khó khăn như thế nào đi nữa thì xu hướng tiêu dùng lúc nào cũng có.

  •  Mạng Việc Làm là một trong những trang web Tìm Việc Làm chất lượng và uy tín nhất hiện nay. Tại đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn tất cả thông tin tuyển dụng trung thực nhất, sẽ giúp bạn Tìm Việc Nhanh chóng và đem lại hiệu quả cao.

Theo nghiên cứu của Công ty Nielsen Việt Nam, với hàng tiêu dùng nhanh hiện đang có ba xu hướng tiêu dùng chính. Đó là sản phẩm tốt cho sức khỏe, sản phẩm tiện dụng và một xu hướng không nhỏ dùng các sản phẩm cao cấp và thời thượng. Những con số này có được đều từ công tác NCTT.

Bà Trân khuyên trong điều kiện kinh tế suy giảm, DN cần tận dụng NCTT để biết được việc kinh doanh có hiệu quả hay không. “Doanh thu công ty tăng hay giảm không chỉ phụ thuộc vào sản phẩm mà còn dựa vào chiến lược marketing. Nếu marketing không tốt đôi khi sẽ làm người tiêu dùng quay lưng lại với DN. Đây là điều lo lắng nhất của DN khi chọn lựa chiến lược marketing”, bà Trân nói.

Đồng ý với quan điểm này, bà Hồ Thị Liên, Chủ tịch HĐQT một công ty chuyên về sản xuất và chế biến nông sản nói thêm: “Cần phải chọn hình thức nào cho phù hợp với DN và tình hình thị trường. Khuyến mãi là lựa chọn của khách hàng hiện nay, nhưng, hình thức thực hiện khuyến mãi của DN rất quan trọng. Nhiều khi DN giảm giá quá nhiều cũng ây cho người tiêu dùng có cảm giác hàng giảm giá là hàng rẻ tiền, kém chất lượng”.

Thường thì trong điều kiện kinh tế khó khăn, các DN đều cắt giảm chi tiêu. Tuy nhiên, theo bà Ngọc Trân: “DN không nên cắt giảm quá nhiều. Vấn đề là các DN phải làm sao để đánh giá lại hiệu quả chi tiêu, chọn kênh quảng bá phù hợp. Kinh tế suy giảm luôn là cơ hội kinh doanh cho DN nếu biết đầu tư và có chiến lược marketing phù hợp”.

Năm 2012, DN cần tăng cường thực hiện các chương trình khuyến mãi để gia tăng lòng trung thành đối với nhãn hiệu.

Bên cạnh đó, DN nên đẩy mạnh phát triển thị trường tiềm năng, mở rộng ngành hàng trong các phân khúc mới, nâng cao hiệu quả sử dụng chi phí truyền thông quảng cáo và củng cố, phát triển hệ thống phân phối, nâng cao chất lượng phục vụ.

Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Danh Mục Khác

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>