Phải biết nắm bắt cơ hội kinh doanh để làm giàu cho bản thân

Trong hàng chục năm làm quỹ đầu tư, TS Alan Phan nhận được hàng trăm ý tưởng, kế hoạch , câu hỏi gần như là duy nhất để quyết định đầu tư là: Dự án này, ý tưởng khởi nghiệp này có lợi thế cạnh tranh gì không? Do vậy, điều quan trọng đầu tiên là phải tìm ra lợi thế cạnh tranh của mình, chẳng hạn như sản phẩm đặc thù, công nghệ tiên tiến, ứng dụng tốt, quản trị tốt… Ví dụ, hãng Nike không có nhà máy mà chỉ có phòng thí nghiệm để thiết kế, tạo công nghệ mới cho giày dép, quần áo… Tuy nhiên, sản phẩm của họ vẫn là hàng đầu nhờ các lợi thế cạnh tranh như: Mẫu mã mới, công nghệ, khả năng tiếp thị, phân phối, hệ thống quảng bá hình ảnh của Nike…

“Thực tế, nền kinh tế toàn cầu chưa bao giờ nhiều như lúc này…”, theo TS Alan Phan. Trong buổi nói chuyện về tìm cơ hội trong khủng hoảng kinh tế, một trong những điều tâm đắc mà TS Alan Phan chia sẻ với các doanh nhân là đừng bao giờ bi quan trước mọi hoàn cảnh, kể cả trong thất bại.

Khởi nghiệp từ thị trường 90 triệu hay 7 tỉ người?

Theo TS Alan Phan, trong bối cảnh hiện nay, không ai sống giữa một hòn đảo, tất cả mọi thứ đều liên thông với nhau, từ hàng hóa, sản phẩm, dịch vụ…

  • Các Nhà Tuyển Dụng hiện nay đang tích cực tìm kiếm những ứng viên và gợi ý cho các ứng viên Việc Làm của mình, giúp đỡ những người mong muốn tìm được Việc Làm Nhanh, và đúng chuyên môn.

Vì vậy, ngày nay khi bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh, muốn sản phẩm đó phát triển bền vững các doanh nghiệp (DN) cần phải có tầm nhìn xa hơn, tức là ngay từ đầu phải xác định sản phẩm đó phải cho thị trường 7 tỉ người chứ không phải cho thị trường 90 triệu người dân VN. Đôi khi có thể khi mới khởi nghiệp, các doanh nhân cho rằng thị trường 7 tỉ người là quá lớn và khó có thể làm được. Nhưng thực tế trong thị trường lớn bao giờ cũng có thị trường ngách, TS Alan Phan ví dụ, ông có một người bạn Ấn Độ, sản xuất các loại thảo dược, thuốc tăng lực giúp cho người theo đạo Hindu ngồi thiền, ban đầu ông này chỉ bán hàng trên mạng. Đến nay sau 8 năm, nhờ biết đi vào thị trường ngách tài sản mà doanh nhân này có được khoảng gần 200 triệu USD.

Kinh doanh chưa bao giờ nhiều cơ hội như lúc này

“Thực tế, nền kinh tế toàn cầu chưa bao giờ nhiều cơ hội kinh doanh như lúc này, tất cả mọi biên giới quốc gia dường như bị phá vỡ bởi Internet, bởi sự liên thông về tiền tệ từ quốc gia này đến quốc gia kia. Do vậy, các doanh nhân VN nếu biết đi vào thị trường ngách thì cơ hội ở thị trường thế giới rất lớn” – TS Alan Phan khẳng định.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Liên Phương – Giám đốc Học viện doanh nhân LP cho rằng, đã là doanh nhân thì không phụ thuộc vào mảnh đất nào cả, cứ nơi nào đất tốt nhất thì đến và chọn một loại hàng hóa thế mạnh của mình để kinh doanh. Ông Phương ví dụ, tại Dubai, hiện nhập khẩu hầu như tất cả mọi thứ từ nước ngọt, đất trồng cây cho đến các loại cây cảnh. Điều này cũng có nghĩa các DN VN có thể bán được rất nhiều mặt hàng ở đây.

  “Hiện nay đã có một nhóm doanh nhân đang nghiên cứu hình thành một siêu thị cây xanh tại thị trường này. Rõ ràng, hiện nay cuộc chơi toàn cầu đang mở ra nhiều cơ hội cho các DNVN” – ông Phương nói.

Đừng bao giờ lo thiếu vốn!

Ngoài sự đam mê kinh doanh, theo TS Alan Phan, các doanh nhân cũng cần phải có sự sáng tạo, nghiên cứu, thẩm định, khảo sát thị trường để lập kế hoạch kinh doanh cho bài bản. Làm kinh doanh cũng giống như người trồng cây, phải biết tìm loại cây hợp thổ nhưỡng thì cây mới phát triển được, phải biết ở vùng sa mạc thì phải trồng cây gì, vùng màu mỡ thì cây gì… Có nghĩa phải biết tạo kế hoạch kinh doanh bài bản, chọn thị trường phù hợp.

“Khi đã có ý tưởng kinh doanh ở sân chơi toàn cầu một cách bài bản, các doanh nhân đừng bao giờ nghĩ rằng thiếu tiền để kinh doanh. Trên thế giới mỗi ngày có khoảng 380 ngàn tỉ USD lưu thông, có rất nhiều quỹ đầu tư sẵn sàng đầu tư vào những ý tưởng kinh doanh táo bạo, những sản phẩm tốt và ý tưởng thuyết phục…” – TS Alan Phan nói.

Trong hàng chục năm làm quỹ đầu tư, TS Alan Phan nhận được hàng trăm ý tưởng, kế hoạch kinh doanh, câu hỏi gần như là duy nhất để quyết định đầu tư là: Dự án này, ý tưởng khởi nghiệp này có lợi thế cạnh tranh gì không? Do vậy, điều quan trọng đầu tiên là phải tìm ra lợi thế cạnh tranh của mình, chẳng hạn như sản phẩm đặc thù, công nghệ tiên tiến, ứng dụng tốt, quản trị tốt… Ví dụ, hãng Nike không có nhà máy mà chỉ có phòng thí nghiệm để thiết kế, tạo công nghệ mới cho giày dép, quần áo… Tuy nhiên, sản phẩm của họ vẫn là hàng đầu nhờ các lợi thế cạnh tranh như: Mẫu mã mới, công nghệ, khả năng tiếp thị, phân phối, hệ thống quảng bá hình ảnh của Nike…

Cuối cùng, bất cứ một hành trình kinh doanh nào cũng phải mất một thời gian dài, thử thách và phải có ý trí thì mới tạo được sự nghiệp phát triển vững bền. Thậm chí, phải trải qua các thất bại, đắng cay, đứng trên bờ vực phá sản thì sự thành công về sau mới vững bền. “Điều quan trọng là phải biết kiên nhẫn, chờ đợi thời cơ, khi có cơ hội phải biết nắm lấy để vượt lên” – TS Alan Phan nhấn mạnh.

Hãy xem thêm những công việc đang tuyển sau đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Danh Mục Khác

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>