Thị trường bất động sản Hồng Kông bước vào cơn sốt mới

Hồng Kông là một trong những thị trường đắt đỏ nhất thế giới. Sau đợt sụt giảm kéo dài 6 năm kết thúc vào năm 2003, giá nhà ở Hồng Kông đến nay đã tăng tới 370%.

Thị trường đang thiết lập những kỷ lục mới, bất chấp nỗ lực của nhà chức trách nhằm kiểm soát đà tăng chóng mặt của giá nhà.

Hồng Kông là một trong những thị trường bất động sản đắt đỏ nhất thế giới – Ảnh: Getty/CNBC.

Hãng tin Bloomberg cho biết, chỉ số giá nhà Centaline Property Centa-City Leading Index cho thấy giá nhà đã qua sử dụng ở Hồng Kông đạt mức cao nhất mọi thời đại trong tuần kết thúc vào ngày 19/2.

Một tín hiệu khác phản ánh nhu cầu nhà vượt nguồn cung ở Hồng Kông là việc hai công ty Trung Quốc đưa ra mức giá kỷ lục 2,2 tỷ USD cho một lô đất ven biển ở Hồng Kông để xây dựng dự án nhà ở.

“Thị trường đang rất nóng”, ông Wong Leung-Sing, nhà nghiên cứu thị trường bất động sản thuộc Centaline Property Agency, nhận định. “Chính quyền nói lãi suất sẽ tăng và nguồn cung nhà sẽ tăng, rằng không cần phải mua nhà ngay bây giờ, nhưng chẳng ai tin cả”, ông Wong nói.

Dữ liệu mới nhất là một bằng chứng cho thấy những nỗ lực của cơ quan chức năng Hồng Kông nhằm hạ sốt bất động sản thông qua đánh thuế đã không thắng được nhu cầu gia tăng. Cơn sốt này diễn ra vào một thời điểm nhạy cảm đối với các nhà lãnh đạo Hồng Kông – ngay trước thềm cuộc bầu cử để chọn ra trưởng đặc khu hành chính mới cho vùng lãnh thổ vào tháng tới.

Giá nhà tăng cao đã trở thành một vấn đề nan giải đối với ông Lương Chấn Anh, đương kim trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông, trong suốt 5 năm cầm quyền.

Chỉ số giá nhà của Centaline đã vượt qua mức kỷ lục cũ thiết lập vào tháng 9/2015 và tăng 16% so với mức đáy vào tháng 3 năm ngoái.

Chỉ số Hang Seng Property Index đo giá cổ phiếu của 10 công ty bất động sản đã tăng 15% từ đầu năm đến nay, so với mức tăng 8,9% của Hang Seng Index, chỉ số chính của thị trường chứng khoán Hồng Kông.

Mức giá kỷ lục 2,2 tỷ USD mà nhà đầu tư Trung Quốc là Logan Property và KWG Property trả để mua lô đất ở Hồng Kông cho thấy các công ty phát triển nhà nhận thấy giá nhà ở vùng lãnh thổ này sẽ không sớm giảm xuống. Mức giá này tương đương gần 31.000 USD/mét vuông đất, đắt hơn cả giá đất ở những khu đã xây dựng nhà.

Người mua nhà từ Trung Quốc đại lục đã đổ xô tới Hồng Kông trong bối cảnh giá nhà tăng cao kết hợp với các biện pháp siết đầu tư địa ốc ở đại lục khiến thị trường nhà đất ở Hồng Kông trở thành một lựa chọn thay thế hấp dẫn hơn. Tháng trước, công ty HNA Group của Trung Quốc đại lục trả giá cao hơn các đối thủ Hồng Kông tới 709 triệu USD để mua một lô đất ở Hồng Kông.

Hồng Kông là một trong những thị trường bất động sản đắt đỏ nhất thế giới. Sau đợt sụt giảm kéo dài 6 năm kết thúc vào năm 2003, giá nhà ở Hồng Kông đến nay đã tăng tới 370%.

Giá nhà vượt quá tầm với đã dẫn tới tâm lý bất mãn của một bộ phận dân chúng Hồng Kông và làm suy yếu năng lực cạnh tranh của vùng lãnh thổ này với các trung tâm tài chính khác ở châu Á như Singapore. Đảo quốc sư tử được nhiều người nước ngoài lựa chọn làm nơi sinh sống và làm việc bởi giá nhà ít đắt đỏ hơn ở Hồng Kông.

 

  • Giao động của thị trường Mua Bán Nhà Đất đang như thế nào ? Click vào đây để tìm hiểu thêm về các Dự Án Bất Động Sản.

    Truy cập để xem nhiều hơn tại NhaDatSo.com – Mạng Nhà Đất Số 1 Việt Nam
    Hotline: (08) 6262.3838 / (08) 2266.3838 / (08) 2268.3838

Danh Mục Khác

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>