Các dự án BĐS thế chấp ngân hàng: Minh bạch thông tin để người dân tránh gặp rủi ro

Nhiều chuyên gia kinh tế kỳ vọng những lần công bố thông tin tiếp theo, các cơ quan Nhà nước cần nghiên cứu cụ thể những nội dung trong việc đăng tải công khai, minh bạch thông tin về các D.A BĐS đang thế chấp trên các phương tiện thông tin đại chúng, các website của đơn vị hoặc các hình thức khác phù hợp với quy định của pháp luật nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiếu thông tin của người tham gia giao dịch BĐS cũng như để người dân tránh hiểu sai về doanh nghiệp.

Việc Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) TP HCM và Hà Nội công bố danh sách (D.A) của các chủ đầu tư đang đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai tại ngân hàng thời gian qua đã tác động tức thì đến thị trường (BĐS). Tuy nhiên, câu chuyện minh bạch thông tin làm sao để người dân tránh gặp rủi ro và chủ đầu tư không bị “hiểu lầm” vẫn là bài toán khó giải quyết.

D.A BDS the chap ngan hang: Minh bach thong tin de nguoi dan tranh gap rui ro - Anh 1

Việc công bố đầy đủ thông tin D.A BĐS đang thế chấp ngân hàng sẽ làm minh bạch thị trường BĐS. Ảnh minh họa: CT

Công bố thông tin để minh bạch thị trường

Hiện nay, nhiều nhà đầu tư vay tiền từ D.A này lại dùng vào D.A khác, dẫn đến không có khả năng trả nợ; mặt khác họ lại huy động vốn của người mua. Điều này sẽ dẫn tới rất nhiều hệ lụy nguy hiểm khi chủ đầu tư mất khả năng tài chính. Do đó, việc công bố thông tin của Sở TNMT TP HCM và TP Hà Nội là cơ hội tốt để người mua kiểm tra được tính khả thi, tính xác thực của D.A có nhu cầu, dự định mua.

Tại tọa đàm với chủ đề “D.A BĐS thế chấp ngân hàng: Hiểu sao cho đúng?” do Tạp chí Đầu tư BĐS CafeLand tổ chức, các chuyên gia đã cung cấp thêm nhiều thông tin, đánh giá cụ thể về ảnh hưởng từ việc công bố thông tin D.A thế chấp trong thời gian qua đến giao dịch trên thị trường BĐS và tâm lý người mua cũng như kiến nghị cách công bố thông tin rõ ràng hơn nhằm tránh ảnh hưởng đến tâm lý chung của thị trường.

Ông Phạm Ngọc Liên – Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai TP HCM cho biết, việc công bố thông tin D.A cần có sự phối hợp 3 bên gồm Sở TNMT, Ngân hàng Nhà nước và Sở Xây dựng tiến hành kiểm tra các D.A lâu nay còn vướng mắc chưa cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà dù D.A đã bàn giao.

Nhận định về vấn đề này, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP HCM cho rằng, sắp tới phải công bố thông tin kịp thời ngay tại trụ sở ban quản lý D.A của D.A và công bố theo thời gian thực. Chủ đầu tư thế chấp tài sản hình thành trong tương lai phải đủ điều kiện là được ngân hàng nơi nhận tài sản thế chấp đồng ý và người mua nhà đồng ý. Còn việc chủ đầu tư có D.A thế chấp phải được hiểu là việc bình thường chứ không phải có vấn đề.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, vấn đề quan trọng là làm sao thông tin đó đến được với người dân. Những thông tin cần phải cập nhật từng giờ, từng giây vì những giao dịch diễn ra liên tục… Cần có những cơ quan có những thông tin và họ sẵn sàng cung cấp thông tin cho dân chúng.

Cơ quan nào phải chủ động công bố thông tin?

Ông Nguyễn Khánh Hưng – Giám đốc Điều hành Tập đoàn Đất Xanh nhận định, nên quy định bắt buộc ngân hàng phải công bố để bảo vệ ngân hàng và hệ thống ngân hàng để tránh 1 tài sản thế chấp cho nhiều tổ chức tín dụng khác nhau. Quy định này nên áp đặt ngay cho ngân hàng thương mại, có thể là tổ chức tín dụng. Về phía doanh nghiệp, nếu D.A đưa ra bán phải công bố đã thế chấp hay chưa? thế chấp D.A nào, cho ngân hàng nào, bao nhiêu tiền, thế chấp vì mục đích gì và trong thời gian bao lâu là thông tin tối quan trọng cần phải công bố…

Theo ông Lê Hoàng Châu, trong Luật Kinh doanh nhà ở thì nghĩa vụ cung cấp thông tin là bắt buộc, nhưng cơ quan Nhà nước cũng nên phải tham gia vào.

Đồng tình với quan điểm cơ quan Nhà nước cần tham gia nhưng chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu lại đặt vấn đề: “Thực tế các tổ chức tín dụng quy định rất ngặt nghèo điều này. Chúng tôi không được phép công bố ai là người đứng ra thế chấp, thế chấp để vay hay bảo lãnh một món nợ cho một người thì không có, chỉ được tiết lộ bên cho vay là ngân hàng nào đứng ra nhận thế chấp. Ngân hàng phải bảo mật thông tin đó cho khách hàng của mình”.

Nhiều chuyên gia kinh tế kỳ vọng những lần công bố thông tin tiếp theo, các cơ quan Nhà nước cần nghiên cứu cụ thể những nội dung trong việc đăng tải công khai, minh bạch thông tin về các D.A BĐS đang thế chấp trên các phương tiện thông tin đại chúng, các website của đơn vị hoặc các hình thức khác phù hợp với quy định của pháp luật nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiếu thông tin của người tham gia giao dịch BĐS cũng như để người dân tránh hiểu sai về doanh nghiệp.

Danh Mục Khác

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>