“Job Offer” – Nhận ngay hay chờ đợi?

Thu Vân, 22 tuổi, nhân viên phát triển dự án web, Q. 4, TP. HCM kể: “Năm ngoái, mình nhận được 2 cùng lúc. Cái thứ nhất, lương 7 triệu đồng. Cái thứ hai, lương 6 triệu nhưng kèm với thưởng theo dự án và thưởng vào các ngày lễ lớn, tính ra trung bình mỗi tháng là 2 triệu. Như vậy, tổng thu nhập là 8 triệu”.

ky nang

 

♠ Liệu bạn có phải là Ứng Viên hoặc Nguoi Tim Viec mà các nhà tuyển dụng tìm kiếm? Cập nhật những thông tin Tìm Việc Làm nhanh nhất để nắm bắt cơ hội!

Để đảm bảo quyền lợi của mình cũng như tránh các rắc rối về sau, bạn nên đọc kỹ Job Offer, làm rõ những thắc mắc với đơn vị tuyển dụng và xem xét tất cả các yếu tố dưới đây trước khi đặt bút ký kết.

Mức lương

Thu Vân, 22 tuổi, nhân viên phát triển dự án web, Q. 4, TP. HCM kể: “Năm ngoái, mình nhận được 2 Job Offer cùng lúc. Cái thứ nhất, lương 7 triệu đồng. Cái thứ hai, lương 6 triệu nhưng kèm với thưởng theo dự án và thưởng vào các ngày lễ lớn, tính ra trung bình mỗi tháng là 2 triệu. Như vậy, tổng thu nhập là 8 triệu”.

Thực tế, nhiều bạn chỉ nhìn vào con số đã vội đánh giá lương cao hay thấp. Thực ra, có nhiều điều để bạn quan tâm hơn phía sau con số này:

+ Mức lương cơ bản là bao nhiêu? Nhiều công ty chia nhỏ mức thu nhập của bạn thành các khoản: lương cơ bản, phụ cấp trách nhiệm, phụ cấp ăn trưa… Trong khi đó, bảo hiểm xã hội được xác định dựa theo khoản lương cơ bản. Nếu lương cơ bản càng cao thì những quyền lợi liên quan đến bảo hiểm của bạn càng cao. Do đó, bạn nên cân nhắc xem có cần thiết thỏa thuận lại mức lương cơ bản trước khi ký không.

+ Các khoản thu nhập khác: Với những vị trí công việc thường xuyên phải di chuyển, gặp gỡ khách hàng, làm theo dự án, bạn cần lưu ý xem Job Offer có bao gồm các khoản thu nhập khác không như thưởng theo dự án, thưởng theo doanh số, có bao gồm chi phí hỗ trợ tiền taxi, gặp gỡ khách hàng…

Có những điều khoản ràng buộc không? 

Hà Vy, 23 tuổi, Q. Bình Thạnh, TP. HCM kể, cô vừa từ chối ký hợp đồng làm việc dù đang rất cần việc, vì một điều khoản mà theo cô là không rõ ràng: “Trong thời gian làm việc ở đây và 12 tháng sau đó, chị không được làm việc cho công ty riêng của chị hoặc đối thủ cạnh tranh của chúng tôi”. Vy nói, cô không chắc sẽ phù hợp với công việc nên rất có thể sẽ ra đi sau 2 tháng thử việc, tự dưng khi ấy, cơ hội tìm một việc khác sẽ giảm đi đáng kể nếu bây giờ cô chấp nhận điều khoản này.

Bên cạnh Luật Lao động, hầu hết các công ty đều có những quy định riêng đối với nhân viên của họ. Đó là những ràng buộc về việc tiết lộ bí mật kinh doanh, về việc không được làm thêm cho đối thủ cạnh tranh hay không được có việc kinh doanh riêng cùng lĩnh vực… Sẽ có quy định không rõ ràng gây khó khăn cho người lao động nên bạn cần hỏi kỹ trước khi ký.

♠ Nếu bạn là một nhà tuyển dụng thì những thông tin về những Người Tìm ViệcNgười Tìm Việc 24h sẽ giúp bạn tìm cho mình những viên ngọc sáng giá!

Lưu ý những quyền và phúc lợi khác 

Thúy Anh, 21 tuổi, nhân viên PR, Q. 11, TP. HCM cho biết, mình cũng từng nhận được cùng lúc 2 Job Offer và đã từ chối công việc ở nơi có mức lương thấp hơn công ty cô đang làm một chút. Sau đó, bạn mới biết là công ty mình từng từ chối có chính sách mỗi năm cử nhân viên ra nước ngoài đào tạo 1-2 tháng, trong khi công ty hiện tại không có.

Những người tìm việc thông minh đều hiểu rằng lương không phải là tất cả. Nhiều công ty có chiến lược dài hạn về nguồn nhân sự nên đưa ra những chính sách thu hút người lao động như: kế hoạch đào tạo trong và ngoài nước, 15-18 ngày phép năm thay vì 12, bảo hiểm y tế cá nhân và gia đình, lương tháng thứ 14, 15… Bạn cần tìm hiểu, cân nhắc thật kỹ lưỡng nếu cùng một lúc nhận được 2, 3 lời mời làm việc mới.

Tài Chính/Kế Toán/Kiểm Toán

Điện/Điện Tử/Điện Lạnh

Kinh Doanh

Nhân Sự

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

 

Danh Mục Khác

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>