5 chướng ngại vật sẽ trở thành rào cản cản trở sự sáng tạo của bạn

Hãy nhớ lại câu chuyện nhà bác học Archimedes nhảy ra khỏi bồn tắm và hò reo “Ơ-rê-ka” khi nghĩ ra định luật mang tên ông. Tuy nhiên, sáng tạo không có nghĩa lúc nào bạn cũng phải có những phát hiện xứng tầm “Ơ-rê-ka”. Trên thực tế, với bất cứ công việc nào, bạn cũng có thể sáng tạo nếu biết cách loại bỏ những chướng ngại vật trên đây để tư duy và hành động theo những cách khác biệt.

“Bạn sẽ dễ dàng tỏa sáng nếu bạn không màng đến sự đúng sai” – Denis Healey. Không cần phải là thiên tài, bạn vẫn có thể sáng tạo nếu hình thành được thói quen thực hiện những công việc thường nhật theo cách khác biệt. Tất cả chỉ là vấn đề thái độ, hãy dẹp bỏ những chướng ngại vật dưới đây để trở nên sáng tạo hơn.

1. Mọi người sẽ nghĩ sao đây?

  •  Mạng Việc Làm là một trong những trang web Tìm Việc Làm chất lượng và uy tín nhất hiện nay. Tại đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn tất cả thông tin tuyển dụng trung thực nhất, sẽ giúp bạn Tìm Việc Nhanh chóng và đem lại hiệu quả cao.

kinh-nghiem-phong-van-tuyen-dung-52

Chúng ta luôn lo nghĩ người khác đánh giá sao về mình. Đây chính là chướng ngại vật lớn nhất. Nếu bạn muốn trở nên khác biệt, hãy thể hiện đi thôi – đừng để tính bầy đàn chi phối. Nếu là một thành viên của đám đông thì bạn sẽ chẳng thể khác những người còn lại được. Bạn cần dũng khí để bất chấp đám đông. Hãy nhớ rằng một chú cừu lạc đàn thường cảm thấy rất bất an, đó là lý do nó luôn bám theo đàn của mình.

2. Luôn luôn nhắm trúng tâm điểm

Bởi đang thử nghiệm, tìm lối đi khác biệt nên không thể lúc nào bạn cũng đúng được. Đừng dại gì biến mình thành nạn nhân của Hội chứng Không bao giờ sai sót. Hãy sẵn sàng chấp nhận sai sót. Hãy gạt đi nỗi sợ thất bại bởi lẽ thất bại chính là một phần tất yếu của cuộc sống và cũng là một phần tất yếu của quy trình sáng tạo.

Khi tìm kiếm sự hoàn hảo, chúng ta không thể tiếp nhận những lời chỉ trích và sẽ trở thành người tự cao tự đại. Nếu muốn trở thành người sáng tạo, bạn phải sẵn sàng lắng nghe bình phẩm.

Một nhà điêu khắc tài ba có thể chạm khắc mọi bức tượng đến mức hoàn hảo. Ngày nọ, có thầy bói xem chỉ tay và bảo rằng đời ông chỉ còn được tính bằng ngày, ông sắp chết. Nhà điêu khắc rất sợ hãi nhưng rồi ông tìm được một cách độc đáo để tránh cái chết. Ông tạc nên 11 bức tượng giống mình y hệt. Khi Thần Chết đến bắt ông đi, vị thần này hết sức lúng túng trước hàng loạt bức tượng giống nhau như đúc. Thần Chết không thể nhận ra đâu là nhà điêu khắc thật nên đành trở về bẩm lại tình hình với Chúa Trời.

Chúa Trời nghĩ ra một ý tưởng độc đáo và yêu cầu Thần Chết làm theo. Lần này Thần Chết đến đứng giữa các bức tượng rồi nói: “Ta lấy làm ngạc nhiên khi đến cả một nhà điêu khắc tài ba như vậy mà lại phạm một lỗi nhỏ khi tạc tượng”. Nhà điêu khắc đang nấp sau một bức tượng rất giận dữ và quên bẵng là mình đang trốn tránh cái chết. Ông ta bước ra khỏi chỗ nấp và hỏi: “Ông đang nhắc đến lỗi nào đấy. Tất cả những bức tượng này đều hoàn hảo bởi vì ta chưa bao giờ phạm sai lầm cả”. Nhà điêu khắc lập tức bị Thần Chết tóm lấy và mang về chỗ Chúa Trời.

Bài học rút ra từ câu chuyện này là: Cái tôi cá nhân và ý nghĩ “Mình không bao giờ phạm sai lầm” có thể sẽ khiến bạn trả giá đắt, nó thường liên quan đến .

3. Cố gắng trở thành người giỏi nhất

Những người theo chủ nghĩa hoàn hảo luôn luôn tự ý thức về kết quả. Họ muốn mọi thứ tiến triển theo đúng một lịch trình định sẵn. Cách nhìn nhận đó không có chỗ cho cái mới, nó buộc bạn đi theo con đường sẵn có. Rõ ràng nó giết chết khả năng sáng tạo.

4. Trí tuệ – Hành lý dư thừa

Người học rộng, biết nhiều thường suy nghĩ theo hướng cố định. Trên thực tế, họ mang theo quá nhiều hành lý dư thừa và chẳng thể nhìn xa hơn vốn tri thức sẵn có. Trí tuệ liên quan đến phạm trù lý giải, khác với cảm giác. Khả năng sáng tạo gần với con tim hơn trí óc. Vì vậy, cảm giác đóng vai trò quan trọng hơn tư duy logic thông thường nếu như bạn muốn tạo sự khác biệt. Do đó, bạn hãy suy nghĩ bằng con tim hơn là dùng lý trí.

5. Niềm tin cố định

  •  Mang Viec Lam sẽ được kết nối với nhau, tạo nên một tổng thể Tìm Việc hiệu quả, giúp ích cho bạn trong quá trình tìm kiếm việc làm.

Trong cuộc sống, chúng ta thường chịu ảnh hưởng từ bố mẹ, thầy cô, bạn bè và người thân. Những trải nghiệm này tác động lâu dài, một số niềm tin như được gắn cố định vào tâm trí, trái tim ta. Đôi khi phải rất khó khăn mới có thể nghĩ khác đi. Vì thế, có lúc ảnh hưởng từ môi trường sống có giá trị tiêu cực, gây cản trở tính sáng tạo.

Hãy nhớ lại câu chuyện nhà bác học Archimedes nhảy ra khỏi bồn tắm và hò reo “Ơ-rê-ka” khi nghĩ ra định luật mang tên ông. Tuy nhiên, sáng tạo không có nghĩa lúc nào bạn cũng phải có những phát hiện xứng tầm “Ơ-rê-ka”. Trên thực tế, với bất cứ công việc nào, bạn cũng có thể sáng tạo nếu biết cách loại bỏ những chướng ngại vật trên đây để tư duy và hành động theo những cách khác biệt.

Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Danh Mục Khác

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>